|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

GameStop và AMC vùng dậy, cơn sốt cổ phiếu meme quay trở lại chứng khoán Mỹ

11:09 | 09/08/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu chuỗi rạp chiếu phim AMC, nhà bán lẻ thiết bị game GameStop và nhà bán lẻ đồ nội thất gia đình Bed Bath & Beyond đều bật lên mạnh mẽ trong phiên đầu tuần này, nối dài mạch tăng tuần trước.

(Hình minh họa: Fox Business). 

Trong ngày 8/8, giá cổ phiếu của AMC đã tăng thêm 7,8%. Chỉ tính riêng trong 5 phiên giao dịch gần nhất, AMC đã tăng 55,5%. Bed Bath & Beyond nhảy vọt 39,8% trong một ngày và tăng gần 98% kể từ ngày 2/8. GameStop đi lên 8,5% trong phiên vừa rồi và tăng 24,8% trong 5 phiên gần nhất.

Điều gì đang xảy ra? Cả ba cổ phiếu tiêu dùng trên đều đang được các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên Reddit và các mạng xã hội khác theo dõi cuồng nhiệt. Họ hy vọng sẽ trừng phạt được các quỹ đầu cơ và công ty tổ chức lớn đang bán khống ba cổ phiếu này, tờ CNN cho biết.

Bán khống là hành động đi vay cổ phiếu và bán ở thời điểm hiện tại rồi đi mua cổ phiếu để trả lại trong tương lai. Nếu giá giảm, giá mua vào sẽ thấp hơn giá bán ra ban đầu, giúp người bán khống có lãi. 

Đội quân nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tập hợp trên Reddit để ủng hộ cổ phiếu meme GameStop, AMC và Bed Bath & Beyond – dù yếu tố cơ bản của những công ty này rất đáng nghi ngờ. Cả ba công ty đều dự kiến sẽ thua lỗ trong năm nay và năm sau.

Các dịch vụ stream nội dung truyền thông và download game qua mạng là thách thức cực lớn cho AMC và GameStop. Bed Bath & Beyond vừa sa thải CEO sau chưa đầy ba năm tại chức sau khi công ty công ty báo cáo kết quả kinh doanh tồi tệ trong tháng 6.

Nhưng những điều đó không hề quan trọng đối với các “chú khỉ” (ape) trên Reddit, biệt danh mà nhiều fan hâm mộ cổ phiếu meme tự gọi bản thân. GameStop và AMC có vẻ cũng thích việc được coi là kẻ yếu thế.

Tháng trước, GameStop vừa thông báo về việc ra mắt một thị trường NFT mới. Sau đó, Chủ tịch Ryan Cohen đăng tweet rằng “nhà bán lẻ bị coi là sẽ điêu đứng vừa ra mắt một sản phẩm mới”, và kết câu bằng emoji khuôn mặt đỏ ửng.

Công ty đầu tư mạo hiểm RC Venture của ông Cohen là cổ đông lớn nhất của GameStop và gần đây đã mua cổ phần lớn trong Bed Bath & Beyond. 

AMC còn đi xa hơn trong việc thể hiện sự trân trọng dành cho các “chú khỉ” Reddit. Trong tháng này, công ty thông báo kế hoạch thưởng cổ tức đặc biệt cho cổ đông bằng AMC Preferred Equity, một hạng cổ phiếu mới mà AMC đã đăng ký niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York với mã “APE”.

Ông Adam Aron, CEO AMC viết trong một thông cáo báo chí rằng công ty đang “công nhận và thưởng cho nhóm cổ đông nhiệt huyết đã trợ giúp cho chúng tôi”. AMC cũng định sẽ phát hành NFT có tên “I OWN APE” dành riêng cho những nhà đầu tư này.

Dẫu cho các tay bán khống tiếp tục vây hãm ba cổ phiếu meme trên, có vẻ binh đoàn nhà đầu tư nhỏ lẻ đang thắng thế.

Bất chấp đà tăng gần đây, AMC vẫn thấp hơn 12% so với đầu năm. Nhưng con số đó không quá tệ khi AMC đã nhảy vọt gần 1.200% trong năm 2021. GameStop đi lên 17% trong năm 2022 sau khi tăng gần 700% hồi năm ngoái. Nhưng Bed Bath & Beyond thì lại giảm gần 22%.

Giang

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.