|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cổ phiếu công ty tí hon tăng 14.000% trong ba tuần, vốn hóa vượt 200 tỷ USD và bỏ xa Goldman Sachs

09:13 | 04/08/2022
Chia sẻ
AMTD Digital chỉ mới niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ trong chưa đến ba tuần, nhưng đã vượt mặt các tên tuổi lớn như Goldman Sachs để trở thành công ty tài chính lớn thứ 5 trên thế giới. Người đứng đằng sau AMTD là ông Calvin Choi, người đang chịu lệnh cấm tham gia thị trường chứng khoán Hong Kong.

Ông Calvin Choi, CEO kiêm Chủ tịch AMTD Group, công ty mẹ của AMTD Digital. (Ảnh: Bloomberg). 

Đà tăng khó hiểu

AMTD Digital là công ty có trụ sở tại Hong Kong mới niêm yết trên Sàn chứng khoán New York trong chưa đầy ba tuần. Tuy nhiên, AMTD Digital tăng mạnh đến mức tới cuối ngày 3/8, tổng giá trị thị trường của cổ phiếu hạng A và hạng B của công ty lên đến hơn 203 tỷ USD.

Điều này đồng nghĩa là AMTD Digital – công ty có hoạt động chính là phát triển các mảng kinh doanh kỹ thuật số, bao gồm dịch vụ tài chính – đáng giá hơn cả Wells Fargo & Co., Morgan Stanley và Goldman Sachs, dù chỉ báo cáo doanh thu 25 triệu USD cho năm tài chính 2021.

Ít nhất là trên mặt giấy tờ, AMTD Digital đã trở thành công ty tài chính lớn thứ 5 trên thế giới, xếp sau Berkshire Hathaway, JPMorgan Chase, Bank of America và Ngân hàng Công thương Trung Quốc.

Goldman Sachs hiện có vốn hóa khoảng 115 tỷ USD, kém xa AMTD Digital.

4 công ty tài chính lớn nhất thế giới có danh sách cổ đông dài dằng dặc, còn cấu trúc sở hữu phức tạp của AMTD Digital cuối cùng chỉ dẫn đến một nhân vật chủ chốt: Ông Calvin Choi, cựu banker của UBS Group. Điều đáng chú ý là ông Choi hiện đang phải chịu lệnh cấm của ngành chứng khoán Hong Kong vì không tiết lộ xung đột lợi ích, tờ Bloomberg đưa tin. 

Dẫu vậy, ông Choi vẫn đứng trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York vào ngày 15/7 khi AMTD Digital chính thức niêm yết. AMTD Digital đã nhảy vọt 14.000% lên 1.100 USD/cp kể từ giá IPO ban đầu là 7,8 USD/cp. Trong phiên giao dịch 3/8, AMTD Digital có lúc tăng đến 26% nhưng cuối phiên lại giảm 34%, dẫn đến nhiều lần phải tạm ngừng giao dịch.

Lý do cổ phiếu AMTD Digital tăng chóng mặt là cả một bí ẩn. Một số nhà phân tích cho rằng nguyên nhân là do tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free float) của AMTD quá nhỏ. Cũng không ai rõ nguyên nhân vì sao ngân hàng đầu tư AMTD Idea, một cổ phiếu khác cùng thuộc AMTD Group, cũng ghi nhận đà tăng ấn tượng, vọt lên 458% từ ngày 15/7 đến kết phiên 3/8.

AMTD Idea là cổ phiếu được mua nhiều thứ 4 trên nền tảng giao dịch của Fidelity phiên vừa rồi dù mất giá hơn 11%, cho thấy đây là cái tên được các nhà đầu tư nhỏ lẻ yêu thích.

Trong thông báo ra ngày 2/8, AMTD Digital cho biết công ty đang theo dõi thị trường để phát hiện bất kỳ sự bất thường nào trong giao dịch và khẳng định không biết về bất kỳ “hoàn cảnh, sự kiện hay vấn đề quan trọng nào khác" có thể tác động đến giá cổ phiếu. 

Lùm xùm của CEO

Ông Choi gia nhập AMTD Group vào năm 2016 với vị trí Chủ tịch kiêm CEO sau 5 năm làm việc tại UBS. Ông có quốc tịch ở cả Hong Kong lẫn Canada và học kế toán tại Đại học Waterloo.

AMTD Group được thành lập vào năm 2003 với sự hỗ trợ từ công ty đầu tư CK Hutchison Holdings của tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành. AMTD Group niêm yết trên cả thị trường Mỹ và Singapore, và là công ty mẹ của AMTD Digital và AMTD Idea.

AMTD Idea cũng có những cổ đông nổi danh. Century City International Holdings, thuộc sở hữu của các thành viên gia tộc tài phiệt bất động sản họ Lo của Hong Kong, nắm giữ 5,8% cổ phần trong công ty. Một đơn vị của Morgan Stanley cũng đầu tư vào AMTD Idea trong vòng tài trợ vào năm 2019.

Ông Choi là chủ sở hữu duy nhất của một công cụ đầu tư kiểm soát 32,5% AMTD Group. Công ty của cha ông Choi cũng mua lại lượng cổ phần lớn vào năm 2015. AMTD Group sở hữu 50,6% AMTD Idea, công ty này lại sở hữu 88,7% AMTD Digital.

Ông Choi là gương mặt quen thuộc tại các sự kiện fintech thường niên tại Singapore trong những năm gần đây. Trong ba năm liên tiếp đến 2019, AMTD Group là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho một sự kiện được đồng tổ chức bởi ngân hàng trung ương Singapore. Ông từng phát biểu cùng với các lãnh đạo có máu mặt trong giới ngân hàng, bao gồm CEO Bill Winters của Standard Chartered.

Nhưng hồi đầu năm nay, cơ quan quản lý Hong Kong đã cấm ông Choi tham gia ngành chứng khoán trong hai năm vì không tiết lộ xung đột lợi ích trong các giao dịch mà ông thực hiện trong thời gian làm việc tại UBS. Ông đang kháng cáo quyết định này.

Tập đoàn China Minsheng Investment, một trong những nhà đầu tư từng bổ nhiệm ông Choi làm CEO của AMTD Group, đã quay lưng với ông. China Minsheng Investment từng đặt biểu ngữ ở quận trung tâm của Hong Kong để chỉ trích ông Choi, tờ Bloomberg cho biết. 

Công ty bán khống Hindenburg Research cũng cảnh báo về AMTD Group. Báo cáo tháng 4/2021 của Hindenburg Research viết rằng có đến 87% các vụ IPO tại Mỹ do AMTD Group bảo lãnh phát hành dẫn đến thua lỗ.

Ông Thomas Nip, nhà nghiên cứu phân tích tại Valuable Capital ở Hong Kong nhận xét: “Cổ phiếu AMTD được định giá quá cao. Tỷ lệ free float thấp có thể giúp các cổ đông lớn dễ dàng thổi giá cổ phiếu công ty”.

Đà tăng hỏa tốc của AMTD Digital tại Mỹ gợi cho nhiều người nhớ đến cơn sốt cổ phiếu meme năm ngoái. Nhưng một số người dùng Reddit và Twitter đã phản bác đồn đoán rằng diễn đàn WallStreetBets có liên quan đến diễn biến giá cổ phiếu này. Hôm 3/8, có lúc vốn hóa AMTD Digital đã vượt 400 tỷ USD, còn cổ phiếu AMTD Idea nhảy vọt tới 520%.

Giang

Fed đón tin vui: Lạm phát tháng 7 đã hạ nhiệt
Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chững lại đáng kể so với tháng trước đó nhờ vào việc giá xăng dầu hạ nhiệt.