|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh, Dow Jones lấy lại hơn 400 điểm để mất trong phiên trước

07:16 | 04/08/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 3/8 đồng loạt đi lên khi nhà đầu tư đón nhận những số liệu kinh tế khả quan hơn dự kiến, giúp xoa dịu nỗi lo về suy thoái.

Dow Jones tăng 416 điểm, lấy lại toàn bộ mức giảm trong phiên trước.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones bật tăng 416 điểm, tương ứng 1,29%, và kết phiên 3/8 ở 32.812,5 điểm. Như vậy, chỉ số gồm 30 cổ phiếu blue chip này đã lấy lại toàn bộ 402 điểm để mất trong phiên trước (2/8).

Chỉ số S&P 500 tăng 1,56% lên 4.155 điểm, ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 6. Nasdaq Composite đi lên mạnh nhất với tỷ lệ 2,59% và dừng ở 12.668 điểm, cổ phiếu công nghệ diễn biến khả quan.

Theo CNBC, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành dịch vụ tháng 7 do Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) công bố sáng 3/8 bất ngờ hồi phục và cao hơn hẳn dự báo của các nhà kinh tế.

Chỉ số trên 50 điểm cho thấy hoạt động kinh tế đang mở rộng so với tháng trước, dưới 50 điểm thể hiện sự thu hẹp.

Tháng 7 là lần đầu tiên chỉ số PMI ngành dịch vụ đi lên sau ba tháng giảm liên tiếp. Các số liệu về đơn đặt hàng lâu bền và lĩnh vực sản xuất cũng khả quan hơn dự kiến.

Tín hiệu tích cực này giúp nhà đầu tư rũ bỏ nỗi lo về việc nền kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái, dòng tiền quay lại với những cổ phiếu đã bị bán tháo mạnh trong thời gian qua, cụ thể như nhóm công nghệ. Biểu đồ dưới đây cho thấy cổ phiếu công nghệ là nhóm tăng mạnh nhất phiên 3/8.

10/11 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 tăng điểm trong phiên 3/8.

Bình luận của ông James Bullard, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis, cũng giúp cải thiện tâm lý thị trường. Sáng 3/8 (theo giờ Mỹ), ông Bullard phát biểu trên kênh CNBC rằng ông không nghĩ nền kinh tế Mỹ đang suy thoái, và Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

“Như Chủ tịch Powell đã nói, hiện giờ chúng ta chưa suy thoái. Nhìn vào những tăng trưởng việc làm trong nửa đầu của năm, khó có thể nói rằng nền kinh tế đang suy thoái”, người đứng đầu Fed chi nhánh St. Louis nói.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II vẫn tiếp diễn, giúp nhà đầu tư thêm hy vọng về khả năng thị trường chứng khoán hồi phục và bắt đầu một thị trường giá lên mới, chứ không chỉ là một đợt tăng ngắn trong thị trường gấu (bear rally).

S&P 500 hiện nay đã cao hơn khoảng 14% so với đáy hồi cuối tháng 6, còn Nasdaq Composite đang ở mức cao nhất kể từ tháng 5.

S&P 500 đã phục hồi 14% so với đáy trong tháng 6.

Chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến đảo Đài Loan không làm nhà đầu tư quá lo lắng. Bà Pelosi là chính trị gia cấp cao nhất của Mỹ từng đến Đài Loan trong 25 năm qua, bất chấp việc Bắc Kinh đe dọa và phản đối trong nhiều tuần liền.

Quan hệ Mỹ - Trung cũng như tình hình eo biển Đài Loan nhiều khả năng sẽ thêm căng thẳng trong thời gian tới khi Trung Quốc tuyên bố tập trận bắn đạn thận quanh hòn đảo.

Tương tự Mỹ, thị trường chứng khoán châu Âu và nhiều nước châu Á cũng diễn biến khả quan trong phiên 3/8.

Đa phần chỉ số chứng khoán thế giới đi lên trong phiên 3/8, riêng chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc sa sút.

Đức Quyền

Fed đón tin vui: Lạm phát tháng 7 đã hạ nhiệt
Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chững lại đáng kể so với tháng trước đó nhờ vào việc giá xăng dầu hạ nhiệt.