|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

G7 nhất trí nghiên cứu áp giá trần năng lượng Nga

22:00 | 28/06/2022
Chia sẻ
Các quan chức Nhóm các quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 28/6 cho biết lãnh đạo các nước G7 đã nhất trí nghiên cứu việc áp giá trần đối với dầu mỏ và khí đốt nhập khẩu từ Nga.

Liên minh châu Âu (EU) cùng với các đối tác quốc tế sẽ thăm dò các biện pháp để kiềm chế giá năng lượng, trong đó có nghiên cứu tính khả thi của phương án tạm thời áp mức trần giá nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt từ Nga.

Các nước thành viên G7 đã tranh luận về việc áp giá trần toàn cầu đối với năng lượng từ Nga sau khi xung đột Nga-Ukraine (U-crai-na) gia tăng khiến giá dầu và khí đốt tăng cao.

Mỹ là quốc gia đầu tiên kêu gọi áp dụng cơ chế nhằm giới hạn mức giá thanh toán cho dầu mỏ nhập khẩu từ Nga. Cơ chế này gắn dịch vụ tài chính, bảo hiểm và vận chuyển đường biển với mức trần giá dầu mỏ Nga.

Trong khi đó, Italy (I-ta-li-a), quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào năng lượng Nga, thúc đẩy mở rộng áp mức giá trần đối với mặt hàng khí đốt. Pháp đề xuất cơ chế áp mức giá trần cần mở rộng ra ngoài các sản phẩm nhập khẩu từ Nga để giảm giá trên diện rộng hơn, trong đó có việc các nước G7 tìm các nguồn cung từ những nơi khác.

Liên quan nguồn cung khí đốt, dòng chảy khí đốt của Nga sang châu Âu qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và lãnh thổ Ukraine ngày 28/6 vẫn ổn định.

Theo số liệu của công ty vận hành Dòng chảy phương Bắc 1, khí đốt chuyển qua tuyến đường ống này vượt biển Baltic sang Đức sáng 28/6 ở mức 29.274.914 kWh/h, phù hợp với mức trên 29.000.000 kWh/h ghi nhận ngày 27/6.

Trong khi đó, tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) cho biết nguồn cung khí đốt cho châu Âu qua Ukraine qua trạm cửa khẩu Sudzha ngày 28/6 ước tính là 42,2 triệu m3, so với 42,1 triệu m3 một ngày trước đó.

Minh Hằng (Theo AFP)

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh dù giảm điểm trong phiên, nhóm năng lượng dẫn đầu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/8 tăng nhẹ khi nhà đầu tư nỗ lực kéo dài đợt hồi phục từ đáy trong hai tháng qua. Dow Jones có lúc mất hơn trăm điểm nhưng đóng cửa vẫn trên tham chiếu.