G7 bác bỏ yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng rúp của Nga
Bộ trưởng Năng lượng Đức Robert Habeck (trái) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong cuộc họp của Quốc hội liên bang Đức hôm 23/3. (Ảnh: AP).
Nhóm 7 nền kinh tế lớn nhất (G7) đã đồng thuận bác bỏ yêu cầu của Moscow về việc thanh toán xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Nga bằng đồng rúp, tờ AP dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Đức ngày 28/3.
Theo đó, ông Robert Habeck nói rằng “tất cả các bộ trưởng G7 hoàn toàn đồng ý đây sẽ là sự vi phạm đơn phương [của Nga] đối với các hợp đồng hiện có.”
Bên cạnh đó, ông Habeck cũng cho biết các quan chức từ Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Mỹ, Anh và Canada đã họp vào hôm 25/3 để nêu lên quan điểm của họ, các đại diện của Liên minh châu Âu cũng có mặt.
Bộ trưởng Năng lượng Đức nói rằng “ việc thanh toán bằng đồng rúp là không thể chấp nhận được và chúng tôi sẽ thúc giục các công ty bị ảnh hưởng không tuân theo yêu cầu của ông Putin”.
Tuần trước, Tổng thống Putin tuyên bố rằng Nga sẽ yêu cầu các nước “không thân thiện” thanh toán khí đốt tự nhiên bằng đồng tiền rúp.
Các nhà kinh tế nhận định động thái này dường như được thiết kế để cố gắng hỗ trợ đồng rúp, trong bối cảnh đồng tiền này đang mất giá sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Khi đó, các nước phương Tây và Mỹ đã đáp trả bằng các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Moscow.
Cũng trong hôm 28/3, trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu Nga có thể cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho các khách hàng châu Âu nếu họ từ chối yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp hay không, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết “rõ ràng chúng tôi sẽ không cung cấp khí đốt miễn phí”.
Ông Peskov nói: “Trong hoàn cảnh của chúng tôi, việc từ thiện cho châu Âu là điều khó khả thi." Trong khi đó, trả lời cho câu hỏi rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Nga đóng nguồn cung, Bộ trưởng Băng lượng Đức cho biết: "Chúng tôi đã chuẩn bị cho tất cả các tình huống. Yêu cầu của Putin là chuyển đổi các hợp đồng sang đồng rúp (nghĩa là) ông ấy đang bị dồn vào thế bí, nếu chẳng phải như vậy thì ông ta đã không đưa ra yêu cầu đó”. Ông Habeck cho rằng Nga đang cần đồng rúp để tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.
