|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Foxconn tạm dừng việc tuyển dụng lao động vì ảnh hưởng của dịch bệnh, kế hoạch ra mắt iPhone 14 đối mặt rủi ro

07:41 | 05/05/2022
Chia sẻ
Việc các cơ quan chức năng Trung Quốc tăng cường biện pháp chống dịch COVID-19, thực hiện phong tỏa ở một số thành phố đã khiến Foxconn phải tạm dừng kế hoạch tuyển dụng lao động ở quốc gia này.

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới do Tập đoàn Công nghệ Foxconn điều hành tại khu phức hợp sản xuất rộng lớn ở thành phố Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc, đã tạm ngừng tuyển dụng công nhân mới sau khi chính quyền địa phương áp đặt lệnh phong tỏa 7 ngày như một phần trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19, theo South China Morning Post.

Trịnh Châu sẽ bị phong tỏa từ ngày 4 đến ngày 10/5. Trong thời gian này, nhân viên của các tổ chức chính phủ và công ty ở các quận chính của thành phố sẽ làm việc tại nhà, các trường học sẽ chuyển sang hình thức dạy trực tuyến và mọi người sẽ chỉ được phép ra khỏi thành phố trong những trường hợp “thật sự cần thiết”/

Ngày 4/5, Foxconn, nhà sản xuất hợp đồng điện tử lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính của Apple, đã tạm dừng quá trình tuyển dụng nhân viên dây chuyền lắp ráp của mình cho đến khi có thông báo mới, theo thông tin cập nhật được đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc bởi một số cơ quan tuyển dụng lao động ở Trịnh Châu.

Thông tin này được các cơ quan tuyển dụng lao động ở Trịnh Châu đăng tải trên mạng xã hội WeChat của Trung Quốc. Foxconn, hay có tên chính thức là Hon Hai Precision Industry, hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Việc Foxconn ngừng tuyển dụng lao động có thể làm gián đoạn kế hoạch ra mắt iPhone 14 của Apple. (Ảnh: Shutterstock).

Trước áp lực đáp ứng yêu cầu sản xuất cho loạt mẫu iPhone 14 sắp ra mắt của Apple, bộ phận hoạt động tại Trịnh Châu của Foxconn vào đầu tuần này đã lên kế hoạch tăng khoản tiền thưởng dành cho nhân viên lên 8.500 nhân dân tệ (1.286 USD), cao hơn mức 6.500 nhân dân tệ trước đó, theo một báo cáo từ tờ báo Economic Daily News.của Đài Loan.

Động thái tạm dừng việc tuyển dụng công nhân dây chuyền lắp ráp mới có thể làm rối thêm tiến độ sản xuất iPhone 14 của Foxconn, công ty điều hành sản xuất điện thoại thông minh và linh kiện ở Trịnh Châu theo một hệ thống “khép kín” hạn chế nhân viên trong khuôn viên của mình.

Hệ thống đó cho phép công nhân di chuyển trên cơ sở “point-to-point”, tức giữa các nhà máy và ký túc xá của họ, theo các bài đăng chia sẻ về hình thức vận hành được Foxconn Trịnh Châu đăng tải trên WeChat.

Cũng trong ngày 4/5, phí Foxconn cho biết cơ sở ở Trịnh Châu của họ "đã duy trì hoạt động sản xuất không thay đổi", theo một tuyên bố với hãng tin Reuters.

Các hoạt động sản xuất điện thoại thông minh và linh kiện của công ty tại thủ phủ tỉnh Hà Nam trải rộng khắp Khu kinh tế sân bay Trịnh Châu, Khu vực phát triển kinh tế và công nghệ Trịnh Châu và huyện Zhongmou. Các hoạt động này, thường sử dụng hơn 300.000 công nhân, khiến Trịnh Châu trở thành nơi chịu trách nhiệm sản xuất hầu hết iPhone trên thế giới.

Nhà máy của Foxconn bên trong Khu Kinh tế Sân bay Trịnh Châu thường sản xuất 60% đến 80% iPhone trên thế giới. Vì vậy, chuỗi cung ứng của Apple có thể chịu tác động lớn nếu mạng lưới nhà máy của Foxconn tại đây gặp các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như ghi nhận số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng cao, theo Ivan Lam, một nhà phân tích cấp cao tại công ty nghiên cứu Counterpoint có trụ sở tại Hong Kong.

Dựa trên tuyên bố mới nhất của công ty, ông Ivan Lam cho biết tình hình dịch COVID-19 tại khu phức hợp sản xuất của Foxconn ở Trịnh Châu dường như đang được kiểm soát vào lúc này. Ông chỉ ra rằng Foxconn là “một trong những nhà sản xuất điện tử bền bỉ nhất trên thế giới” và có sự hỗ trợ lớn từ chính quyền địa phương, nơi dựa vào các hoạt động của chính Foxconn để tăng trưởng kinh tế.

 

Tuy nhiên, sự gián đoạn chính liên quan đến dịch COVID-19 đối với Foxconn ở Trịnh Châu nằm ở khâu logistics, theo ông Ivan Lam. Ông cho biết hiện tại cần nhiều thời gian hơn để vận chuyển các thành phần và vật liệu vào nhà máy vì các nhà cung cấp dịch vụ logistics phải trải qua các thủ tục bổ sung, chẳng hạn như test và khử trùng.

Quốc Anh

Tăng trưởng xuất khẩu dệt may quý I chạm đáy, doanh nghiệp lo vắng đơn hàng quý cao điểm sắp tới
Trước tác động của lạm phát và suy thoái toàn cầu, xuất khẩu dệt may quý I năm nay giảm sâu nhất kể từ năm 2009. Đơn hàng quý II, III của các doanh nghiệp vẫn bị thu hẹp, các nhà máy hoạt động dưới công suất, công nhân phải giảm giờ làm.