|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ford phát hành 8 tỉ USD chứng khoán nợ để đối phó với dịch COVID-19

09:15 | 19/04/2020
Chia sẻ
Ford trước đó đã rút hơn 15 tỉ USD từ các khoản tín dụng quay vòng để có thể vượt giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19, sau khi công ty này đã phải đóng cửa các nhà máy ở Bắc Mỹ và châu Âu.
Ford phát hành 8 tỉ USD chứng khoán nợ để đối phó với dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Công ty sản xuất ôtô Ford Motor Co (Mỹ) ngày 17/4 (giờ địa phương) đã huy động được 8 tỷ USD từ đợt phát hành chứng khoán nợ gồm ba giai đoạn để tăng nguồn dự trữ tiền mặt khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất và doanh số ôtô, từ đó khiến công ty này ước tính lỗ 2 tỷ USD trong quý I/2020.

Theo Tạp chí Tài chính Quốc tế, các nhà đầu tư cho biết Ford đã hưởng lợi từ động thái hồi tuần trước của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đối với các kế hoạch phát hành chứng khoán nợ của các doanh nghiệp bị mất mức xếp hạng tín nhiệm “xứng đáng đầu tư,” trong bối cảnh cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 tại Mỹ diễn biến ngày càng đáng quan ngại.

Theo ông Dan Mead, một quan chức của Bank of America Securities, thông tin trên là một dấu hiệu tích cực cho niềm tin ngày càng tăng giữa bối cảnh thị trường đang cải thiện liên quan đến thanh khoản cũng như các đánh giá lạc quan hơn về triển vọng kinh tế Mỹ.

Trong khi lãi suất tiến gửi gần bằng 0%, mức lợi suất của chứng khoán nợ do Ford phát hành sẽ ở mức từ 8,50- 9,625%.

Theo một nguồn tin thân cận, tổng giá trị chứng khoán nợ do Ford phát hành mà các nhà đầu tư đặt mua lên tới 40 tỷ USD.

Ford trước đó đã rút hơn 15 tỷ USD từ các khoản tín dụng quay vòng để có thể vượt giai đoạn kinh doanh khó khăn do dịch COVID-19, sau khi công ty này đã phải đóng cửa các nhà máy ở Bắc Mỹ và châu Âu hồi tháng 3/2020.

Trong một diễn biến khác, đối thủ của Ford là General Motors (GM) cho hay đã ký một hợp đồng tín dụng quay vòng 364 ngày trị giá 1,95 tỷ USD.

GM cho biết đã phân bổ khoản tín dụng trên cho lĩnh vực kinh doanh dịch vụ tài chính của công ty này.

Anh Quân