|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Đại hội cổ đông F.I.T có 36 trên 26.735 cổ đông tham dự, chưa thể phát hành cổ phiếu tăng vốn vì giá giảm sâu

08:10 | 21/06/2022
Chia sẻ
Tại Đại hội đồng cổ đông 2022, FIT đã thông qua việc không trả cổ tức 2021, chưa lên kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn vì giá cổ phiếu xuống thấp

36 trên tổng số 26.735 cổ đông tham dự

Kỳ họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên của Công ty Cổ phần Tập đoàn F.I.T (Mã: FIT) đã diễn ra vào cuối tuần qua tại Hà Nội.

Công ty cho biết có đến 26.735 cổ đông theo danh sách chốt quyền tham dự đại hội vào ngày 13/5. Đây là con số cổ đông rất lớn so với bình quân trên thị trường, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp thuộc nhóm vừa và nhỏ như FIT.

Tuy nhiên, đại hội chỉ có 34 cổ đông tham dự, bao gồm 12 cổ đông dự trực tiếp và 22 cổ đông ủy quyền. Tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tại thời điểm bắt đầu đại hội là 95,44 triệu cổ phiếu, tương ứng 36,32% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của Công ty.

Theo Điều 145 Luật Doanh nghiệp 2020, cuộc họp Đại hội đồng cổ đông được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện trên 50% tổng số phiếu biểu quyết; tỷ lệ cụ thể do Điều lệ công ty quy định.

Trường hợp cuộc họp lần thứ nhất không đủ điều kiện tiến hành theo quy định tại khoản 1 Điều này thì thông báo mời họp lần thứ hai phải được gửi trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày dự định họp lần thứ nhất, nếu Điều lệ công ty không quy định khác.

Cuộc họp Đại hội đồng cổ đông lần thứ hai được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện từ 33% tổng số phiếu biểu quyết trở lên; tỷ lệ cụ thể do Điều lệ công ty quy định. Do vậy, cuộc họp đủ điều kiện tiến hành.

Trong quá trình họp có thêm hai cổ đông tham dự với số cổ phần không đáng kể, nâng tổng số cổ đông tham dự đại hội lên 36 người.

Đại hội đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 gồm doanh thu thuần 1.367 tỷ đồng, tăng 12%; lợi nhuận sau thuế 488 tỷ đồng, tăng 111% so với năm trước

Năm 2021, công ty đạt 1.236,9 tỷ đồng doanh thu, lãi sau thuế 231,5 tỷ đồng. Với kết quả này, HĐQT trình và được các cổ đông tham dự đại hội thông qua phương án không chia cổ tức năm 2021 vì công ty đang trong giai đoạn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh.

Khó huy động vốn

Về kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn, ông Nguyễn Văn Sang – Chủ tịch Hội đồng quản trị F.I.T cho biết công ty đang có nhu cầu vốn để triển khai nhiều dự án, việc phát hành cổ phiếu thêm là do chủ trương chung.

Tuy nhiên, từ quý II/2021 thị trường diễn biến xấu, giá cổ phiếu đã giảm 35% mệnh giá ở thời điểm họp ĐHĐCĐ, F.I.T sẽ chờ khi thị trường quay lại ở những điểm số tích cực, giá cổ phiếu đáp ứng được khả năng thì công ty sẽ đề xuất và làm phương án huy động.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/6/2022, mã FIT được giao dịch ở mức 5.640 đồng/cp, giảm sâu so với mức giá hồi đầu năm. (Nguồn: Tradingview) 

Tại đại hội, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Văn Sang cũng thông tin về các mảng kinh doanh của các công ty thành viên.

Đối với mảng dược phẩm, FIT sở hữu 80% Dược Cửu Long. Ông Sang cho biết, trong thời gian vừa rồi, khó khăn chung với tất cả công ty dược trong nước, những rủi ro về cơ cấu quản lý của Bộ Y tế, chính sách cơ cấu bất cập dẫn đến chi phí đầu vào tăng, giá kế hoạch ở bệnh viện lại thấp dẫn đến doanh nghiệp khó khăn trong bán hàng.

"Điểm sáng của Dược Cửu Long là đã có thuốc ung tư bán, ngoài ra công ty còn có 5 mã hàng thuộc nhóm chất lượng cáo của ngành dược. Năm nay Dược Cửu Long sẽ có mức tăng trưởng 25% so với 2021", ông Sang cho hay.

Về mảng nước khoáng, FIT sở hữu 98-99% Công ty Cổ phần Nước khoáng Khánh Hòa. Năm nay công ty sẽ thúc đẩy mạnh thương hiệu để gia tăng doanh số và triển khai các chiến dịch sản phẩm Vikoda sau khi thuê được đơn vị tư vấn tốt. Mục tiêu của công ty là thu được 350- 360 tỷ từ Vikoda.

Về mảng tiêu dùng nhanh, FIT Cosmetic là công ty duy nhất còn thua lỗ. Tuy nhiên, từ 2023 trở đi đây sẽ là mảng vươn lên dòng tiền dương cho tập đoàn, ông Sang hy vọng. Ở mảng thực phẩm, Westfood được hy vọng sẽ đóng góp lớn vào kết quả trong tương lai.

"Bên cạnh đó, mảng bất động sản của FIT cũng gặp khó khăn ở việc huy động vốn trong quý gần đây. FIT sở hữu 60% cổ phần Công ty Cổ phần Mũi Dinh Ecopark, tổng quy mô dự án gần 800 ha. Lợi thế của tập đoàn là mặt bằng đã được giải phóng sạch sẽ", Chủ tịch HĐQT F.I.T nói.

Duy Anh

Tăng trưởng xuất khẩu dệt may quý I chạm đáy, doanh nghiệp lo vắng đơn hàng quý cao điểm sắp tới
Trước tác động của lạm phát và suy thoái toàn cầu, xuất khẩu dệt may quý I năm nay giảm sâu nhất kể từ năm 2009. Đơn hàng quý II, III của các doanh nghiệp vẫn bị thu hẹp, các nhà máy hoạt động dưới công suất, công nhân phải giảm giờ làm.