|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

FIFA thu về 7,5 tỷ USD từ World Cup 2022

10:42 | 21/11/2022
Chia sẻ
Theo kênh thông tấn Al Jazeera, FIFA đã kiếm được khoản doanh thu kỷ lục, lên tới 7,5 tỷ USD sau 4 năm thực hiện các thỏa thuận thương mại gắn liền với World Cup 2022 tại Qatar.

Hôm 20/11, FIFA đã tiết lộ khoản thu nhập cho các quan chức từ hơn 200 quốc gia thành viên của mình, cao hơn 1 tỷ USD so với những gì tổ chức này thu được từ kỳ World Cup trước đó tại Nga. 

FIFA cho biết nguồn thu của tổ chức nay tăng lên nhờ thỏa thuận thương mại với các nhà tài trợ từ nước chủ nhà năm nay. Qatar Energy tham gia với tư cách là nhà tài trợ cấp cao nhất, trong khi hai đơn vị khác là ngân hàng Qatari QNB và công ty viễn thông Ooredoo cũng tham gia đồng tài trợ hạng ba.

Các hợp đồng tài trợ hạng hai hợp tác với FIFA trong năm nay gồm có nền tảng tài chính crypto.com và nhà cung cấp chuỗi khối Algorand - nhà tài trợ mới đầu tiên đến từ Mỹ trong hơn một thập kỷ.

 Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino. (Ảnh: New York Times).

Cựu chủ tịch FIFA, ông Sepp Blatter đã ký các thỏa thuận phát sóng hai giải đấu do Nga và Qatar làm chủ nhà. Đây là các thỏa thuận với đài Fox ở Mỹ và đài truyền hình Qatari BeIN Sports từ năm 2011.

FIFA cũng trả tiền cho ban tổ chức của nước chủ nhà, tiền thưởng, chi phí đi lại và ăn ở cho các đội và nhân viên hỗ trợ. Tổ chức này cũng thành lập một quỹ di sản để giúp phát triển môn thể thao này ở nước chủ nhà Qatar sau khi giải đấu kết thúc. Tổng giải thưởng cho mùa World Cup năm nay lên tới 440 triệu USD và đội vô địch sẽ nhận được 44 triệu USD.

FIFA tổ chức nguồn thu theo chu kỳ bốn năm xung quanh mỗi kỳ World Cup. Đối với chu kỳ 2015-2018 cho sự kiện World Cup ở Nga, FIFA thu về đã mang về 6,4 tỷ USD. Tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh đã sử dụng số tiền đó để giúp các tổ chức thành viên vượt qua sự bấp bênh vào năm 2020 khi các trận đấu vòng loại World Cup và bóng đá của đội tuyển quốc gia không thể diễn ra do đại dịch COVID-19.

Theo ước tính, doanh thu của FIFA có thể đạt tới 10 tỷ USD trong bốn năm tới, nhờ chiến lược tài chính mới cho bóng đá nữ và sự kiện World Cup 2026 được tổ chức ở Mỹ, Canada và Mexico - lần đầu tiên chứng kiến ​​48 đội tranh tài, tăng từ 32 đội ở hiện tại.

FIFA gần như có một danh sách nhà tài trợ cho kỳ World Cup 2026 gồm Coca-Cola, Adidas và Wanda. Các thỏa thuận tài trợ riêng cho bóng đá nữ đang được ký kết cho World Cup 2023 tại Úc và New Zealand. 

Thùy Trang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/2: VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.054 – 1.070 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ giảm nhẹ và VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.054 – 1.070 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.