Tài chính

Fed sẽ mở rộng bảng cân đối kế toán một lần nữa, nhưng không gọi là QE4

07:17 | 27/09/2019

Chia sẻ

Trong thời gian tới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiến hành các hoạt động có vẻ giống với những gì cơ quan này từng làm để kéo nền kinh tế ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, quá trình lần này sẽ khác về chi tiết.

Một thập kỷ trước, Fed với quan điểm nới lỏng định lượng (QE) đã mua vào tài sản để kéo nền kinh tế thoát khỏi cuộc Đại suy thoái. Còn lần này, Fed sẽ tìm cách đáp ứng nhu cầu về tiền mặt của các ngân hàng bằng việc cố gắng hiệu chỉnh mức dự trữ tài sản phù hợp.

Fed sẽ mở rộng bảng cân đối kế toán một lần nữa, nhưng không gọi là QE4 - Ảnh 1.

Trụ sở chính của Fed

Có một khác biệt quan trọng, sự phục hồi của thị trường sau khủng hoảng thanh khoản gần đây lại cho liên tưởng tới những ngày đen tối hơn một thập kỷ trước. Tuần trước, thị trường giao dịch mua lại qua đêm, hay repo, đã đóng băng khiến lãi suất ngắn hạn liên ngân hàng tăng vọt, động thái này dẫn tới lãi suất trong giao dịch liên ngân hàng vượt lãi suất chuẩn của Fed.

Fed hiện đang trong quá trình chuẩn bị để tham gia vào hoạt động mua lại qua đêm giấy tờ có giá, hoặc repo, để tài trợ cho các khoản vay qua đêm nhằm đảm bảo thị trường ổn định và lãi suất giao dịch liên ngân hàng trong phạm vi mục tiêu là 1,75% -2%.

Khi công bố chương trình này, các quan chức Fed cũng lưu ý rằng lần cuối cùng một quá trình như vậy xảy ra là 11 năm trước, giữa giai đoạn khủng hoảng tài chính khi thanh khoản cạn kiệt và gây ra sự hoảng loạn trên Phố Wall.

Những tương đồng như vậy luôn được lưu tâm.

Bất cứ khi nào bạn nhận thấy có điều gì đó liên hệ tới năm 2008, nó có xu hướng gây lo lắng. Diễn biến thị trường đang cho thấy Fed không có khả năng xử lý vấn đề hiện tại”, Quincy Krosby, chiến lược gia thị trường tại Prudential Financial cho biết. “Tôi cho rằng chỉ khi họ có thể đưa ra một giải pháp phù hợp cho vấn đề hiện nay thì mới đủ để xua tan lo ngại”.

Mở rộng bảng cân đối

Giải pháp được đề cập ở đây có liên quan đến một loạt các giao dịch repos mà qua đó Fed cung cấp tiền mặt thông qua mua lại tài sản an toàn, như trái phiếu kho bạc và nợ có bảo đảm, và điều này sẽ phải chờ đợi ít nhất tới 14/10. Nhằm đáp ứng nhu cầu vốn hàng ngày trước mắt, Fed New York hôm thứ Tư đã tuyên bố sẽ tăng lượng tiền cung cấp tới các tổ chức tài chính.

Nhưng trên hết, Fed sẽ phải tìm cách mở rộng hơn nữa các chương trình mua tài sản của mình và mở rộng bảng cân đối kế toán theo những gì Chủ tịch Jerome Powell đã mô tả tuần trước, như là là một quy trình điều chỉnh cơ hữu hơn là QE4, hay vòng thứ tư của QE.

Bất kể nó được thực hiện như thế nào, các thị trường sẽ dõi theo việc Fed kết thúc cái được gọi là thắt chặt định lượng, có thể thông qua việc cơ quan này tiến hành các giao dịch nhằm nắm giữ tài sản nhiều hơn và trở nên ít hạn chế hơn trong chính sách tiền tệ, bao gồm cả hạ thấp hơn lãi suất.

“Bảng cân đối kế toán là vô cùng quan trọng”, Rick Rieder, giám đốc đầu tư toàn cầu về thu nhập cố định tại công ty quản lý tài sản khổng lồ BlackRock, cho biết vào tuần trước. “Fed cần phải mở rộng bảng cân đối. Powell đã ám chỉ nó và bạn đã thấy điều kiện cần để nó diễn ra trong tuần trước.

Trong quá trình thắt chặt chính sách trước đây, Fed đã bán ra hơn 600 tỷ đô la giá trị tài sản. Tương ứng với hành động này, dự trữ giảm xuống còn 1,47 nghìn tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2011.

Các quan chức Fed nói rằng họ đang tiếp tục cố gắng đánh giá lượng dự trữ mà các ngân hàng cần bán ra để có quyết định hành động đúng đắn; Powell cho biết vấn đề này cũng như dư địa để mở rộng bảng cân đối có thể sẽ được đưa ra tại cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang vào cuối tháng 10.

“Họ cần khôi phục không chỉ là lòng tin của thị trường”, Krosby nói. “Mà theo kinh nghiệm, họ cũng cần phải khôi phục bảng cân đối kế toán ở mức sao cho cân bằng giữa cung và cầu”.

Liệu Fed có hoàn thành nhiệm vụ và có thể xác định mức độ tác động phù hợp mà không làm xáo trộn thị trường hay không, và không khiến thị trường thấy rằng đây chỉ là một vòng khác của QE, đó là những câu hỏi quan trọng nhất.

Bảng cân đối có thể mở rộng thêm 400 tỷ đô la trong năm nay

“Họ chắc chắn có thể kiểm soát được tình hình nếu Fed đưa ra cam kết chính sách”, Lance Pan, giám đốc nghiên cứu và chiến lược đầu tư tại Capital Advisors Group cho biết. “Lần cuối cùng họ thực hiện các hoạt động can thiệp thị trường là trước cuộc khủng hoảng tài chính. Fed cần phải dẫn dắt lại thị trường”.

Theo đó, thị trường sẽ được nghe nhiều hơn về hành động của Fed trong tương lai.

Một chương trình bổ sung khả thi sẽ là “giao dịch repo kéo dài”, theo đó Fed sẽ sẵn sàng cấp thanh khoản để đổi lấy tài sản, được sử dụng như một giải pháp để giảm thiểu các nhu cầu tài trợ trong tương lai.

Cùng với đó, cầu tiền sẽ được đáp ứng bằng sự mở rộng của bảng cân đối kế toán, có thể đạt 400 tỷ đô la trong năm tới và 150 tỷ đô la một năm sau đó, theo ước tính từ Bank of America Merrill Lynch. Điều đó sẽ nhanh chóng dung hòa các đợt thu hẹp bảng cân đối, từng lên đến đỉnh điểm vào cuối tháng 8 vừa qua.

Tuần trước, những biến động trên thị trường giao dịch repo chỉ là “sự thay đổi lớn về mặt kỹ thuật”, nhưng đó là tín hiệu mà Fed sẽ cần phải nhận thức được, Michael Reynold, chuyên viên chiến lược đầu tư tại Glenmede Trust nói.

“Các nhà đầu tư thực sự muốn thấy một giải pháp dài hạn”, theo Reynold. “Tôi đoán có lẽ vào cuối năm hoặc đầu năm tới, chúng ta sẽ thấy rõ hơn một chút về những gì Fed muốn làm. Nhưng tôi không nghĩ rằng đó sẽ là thứ gì gây chấn động thị trường”.

M.Hồng