Tài chính

Fed chi nhánh New York ngày thứ 3 liên tiếp 'bơm' tiền vào thị trường

22:40 | 19/09/2019

Chia sẻ

Fed chi nhánh New York cho biết đã "bơm" thêm 75 tỉ USD vào thị trường - mức tối đa mà ngân hàng này công bố chi cho các hợp đồng mua lại, hay còn gọi là lãi suất repos.
Fed chi nhánh New York ngày thứ 3 liên tiếp 'bơm' tiền vào thị trường - Ảnh 1.

Đồng USD. (Nguồn: AP)

Ngày 19/9, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York đã "bơm" thêm hàng chục tỷ USD vào thị trường tài chính trong ngày thứ 3 liên tiếp nhằm duy trì sự kiểm soát của ngân hàng trung ương đối với lãi suất ngắn hạn.

Trong thông báo, Fed chi nhánh New York cho biết đã "bơm" thêm 75 tỷ USD vào thị trường - mức tối đa mà ngân hàng này công bố chi cho các hợp đồng mua lại, hay còn gọi là lãi suất repos.

Tuy nhiên, những đề nghị bơm tiền vào thị trường tài chính được đưa ra trong ngày 19/9 đã tăng lên mức 83,9 tỷ USD, vượt mức 80 tỷ USD một ngày trước đó.

Các đợt bơm tiền liên tiếp của Fed New York được đưa ra giữa bối cảnh những ngày gần đây các ngân hàng gặp khó khăn về thanh khoản, để đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Từ chiều 16/9, lãi suất trên thị trường bắt đầu tăng vọt, gây ngạc nhiên cho các nhà giao dịch. Điều này cho thấy nhu cầu tiền mặt tăng đột ngột.

Để hạ lãi suất, ngày 17/9, Fed New York đã thực hiện nghiệp vụ mua lại với 53 tỷ USD được sử dụng trong số 75 tỷ USD được chấp thuận chi.

Tới ngày 18/9, ngân hàng này nhận được số yêu cầu thỏa thuận mua lại lên tới 80 tỷ USD, vượt con số sẵn có (75 tỷ USD).

Trước tình hình trên, các nhà đầu tư đang đặt ra nghi ngại liệu việc tăng lãi suất đột ngột là một trục trặc kỹ thuật thuần túy hay là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn trong hệ thống tài chính.

Sự kiện này đã làm gợi nhớ về cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi lãi suất trên thị trường tín dụng đột ngột tăng do các ngân hàng lo ngại rằng người vay sẽ phá sản trước khi trả được nợ.

Tuy nhiên, sau khi công bố cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay vào ngày 18/9, Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định vấn đề thanh khoản không phải là mối lo ngại đối với kinh tế Mỹ.

Theo ông Powell, thời hạn nộp thuế đến gần và các đợt phát hành trái phiếu chính phủ gia tăng đang tạm thời hút tiền từ hệ thống tài chính.

Phan An