Tài chính

Tổng thống Trump: Chủ tịch Powell và Fed 'không can đảm, không khôn ngoan và thiếu tầm nhìn!'

08:05 | 19/09/2019

Chia sẻ

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống 25 điểm cơ bản, Tổng thống Donald Trump đã ngay lập tức đưa ra chỉ trích đối với Chủ tịch Powell và ngân hàng trung ương Mỹ.
Trump-Powell-640x480

Tổng thống Trump và Chủ tịch Fed Jerome Powell tại một sự kiện. (Ảnh: Reuters)

Theo CNBC, Tổng thống Trump đưa ra loạt bình luận trên sau khi Fed giảm lãi suất 25 điểm cơ bản xuống phạm vi mục tiêu 1,75% - 2%, đồng thời hạ lãi suất dự trữ tiền gửi thừa (IOER) 30 điểm cơ bản.

Quyết định nới lỏng chính sách này được đưa ra sau chiến dịch gây áp lực kéo dài hàng tháng liền của ông Trump, người thường xuyên chỉ trích đích danh Chủ tịch Jerome Powell.

Cụ thể, Tổng thống Mỹ phàn nàn rằng mức lãi suất hiện tại khiến Mỹ gặp bất lợi về kinh tế so với các nước có mức lãi suất thấp hơn.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách Mỹ không hoàn toàn nhất trí cho động thái cắt giảm lãi suất. Ba chủ tịch Fed khu vực đã bỏ phiếu chống lại quyết định này, hai trong số họ muốn giữ nguyên lãi suất liên bang.

Giá cổ phiếu đã lao dốc sau quyết định chính sách của ngân hàng trung ương (NHTW) Mỹ. Chỉ số Dow Jones giảm 200 điểm, tương đương 0,8%, ngay sau thông tin và trước khi phục hồi khoản lỗ. S&P 500 cũng sụt giảm 0,8%, trong khi Nasdaq Composite tụt dốc đến 1,1%.

Screenshot (89)

Bình luận hôm 16/9 của Tổng thống Trump. (Ảnh chụp màn hình)

Vào hôm 16/9, Tổng thống Trump cũng đã buông lời chỉ trích ông Powell. Trong bài đăng trên Twitter, ông cho rằng Chủ tịch Powell và Fed "không biết gì hết".

Ngay sau thông tin cắt giảm lãi suất ngày 18/9, dòng tweet mới nhất của Tổng thống Trump cũng không ngoại lệ.

"Chủ tịch Jerome Powell và Fed lại thất bại thêm lần nữa", ông Trump viết trên Twitter. "Họ không can đảm, không khôn ngoan và thiếu tầm nhìn. Ông Powell là một người truyền đạt tệ hại!"

Screenshot (88)

Dòng tweet của ông Trump sau thông tin Fed hạ lãi suất hôm 18/9. (Ảnh chụp màn hình)

Tổng thống Mỹ rõ ràng đang muốn Fed hạ lãi suất mạnh tay hơn, bởi một tuần trước đó ông kêu gọi Fed cắt giảm lãi suất xuống mức 0 hoặc thậm chí thấp hơn.

Trong buổi họp báo sau động thái trên, Chủ tịch Powell khẳng định NHTW Mỹ hoàn toàn cam kết theo đuổi mục tiêu của họ, tức là toàn dụng việc làm và ổn định giá cả.

Ông Powell cũng nói thêm, Fed sẽ hành động phù hợp để duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Yên Khê