|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

FBI lục soát nhà Tổng thống Mỹ Joe Biden

23:25 | 01/02/2023
Chia sẻ
Các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang khám xét nhà riêng của Tổng thống Joe Biden sau khi nhiều tài liệu có đóng dấu mật được tìm thấy tại một căn nhà của ông Biden và một văn phòng nghiên cứu mà ông từng làm việc.

 Tổng thống Mỹ Joe Biden tại một sự kiện diễn ra hồi tháng 8/2022. (Ảnh: Reuters).

Sáng ngày 1/2 theo giờ Mỹ, đặc vụ FBI đang khám xét căn nhà bên bờ biển của Tổng thống Joe Biden tại thành phố Rehoboth Beach, bang Delaware giữa lúc vụ bê bối tài liệu mật vẫn đang diễn tiến khó lường.

Ông Bob Bauer, luật sư riêng của Tổng thống Biden, ra thông cáo cho biết cuộc khám xét của FBI tại căn nhà ở thành phố Rehoboth Beach đã được lên lịch từ trước và được sự đồng thuận của ông Biden.

“Chúng tôi đã đồng ý hợp tác”, Luật sư Bauer cho hay, đồng thời nói thêm rằng các thông tin khác sẽ được công bố sau khi cuộc khám xét kết thúc. Theo CNBC, ông Biden đã chấp nhận cho các đặc vụ FBI lục soát căn nhà ở Rehoboth Beach và FBI không cần xin lệnh khám xét từ tòa án theo quy trình thông thường.

Trước đó vào tháng 12/2022 và tháng 1/2023, Bộ Tư pháp Mỹ đã khám xét nhà riêng của ông Biden tại thành phố Wilmington, bang Delaware và văn phòng mà ông Biden từng sử dụng tại một tổ chức nghiên cứu ở thủ đô Washington. Tại đây, Bộ Tư pháp đã tìm thấy các tài liệu được đóng dấu mật từ khi ông Biden còn làm Phó Tổng thống dưới thời Barack Obama (2009 – 2017).

Hiện chưa rõ các đặc vụ FBI đang tìm kiếm một số tài liệu cụ thể hay đây là một vụ khám xét để xem ông Biden còn giữ tài liệu mật nào khác hay không.

“Cuộc khám xét ngày hôm nay là một bước tiến nữa trong quy trình kỹ lưỡng và kịp thời của Bộ Tư pháp Mỹ mà chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ hết mình. Chúng tôi sẽ công bố thêm thông tin sau khi cuộc khám xét hôm nay kết thúc”, thông cáo của luật sư riêng của ông Biden viết.

Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia Mỹ - đơn vị chịu trách nhiệm quản lý các tài liệu mật của chính phủ - từ chối trả lời yêu cầu bình luận của NBC News về cuộc khám xét tại Rehoboth Beach.

Hồi tháng 8/2022, các đặc vụ FBI đã xông vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump để khám xét và thu giữ 33 thùng chứa 11.000 tài liệu. Khoảng 100 tài liệu có đóng dấu mật đã được tìm thấy tại một phòng chứa đồ và một văn phòng.

Ông Trump đã phản ứng rất giận dữ với vụ lục soát này. Đến tháng 12, hai tài liệu được đóng dấu mật khác lại được tìm thấy tại một khu lưu trữ ở bang Florida, cách Mar-a-Lago không xa, và đã được chuyển cho FBI.

Một số tài liệu mật cũng đã được tìm thấy tại nhà riêng ở bang Indiana của cựu Phó Tổng thống Mike Pence – người từng làm phó tướng của ông Trump trong 4 năm từ 2017 đến 2021.

Ông Trump đã tuyên bố sẽ ra tái tranh cử tổng thống vào năm 2024, đối đầu với ông Biden và Đảng Dân chủ. Việc chính ông Biden cũng bị phát hiện lưu giữ tài liệu mật ở nhà riêng khiến ông và Đảng Dân chủ khó có thể chỉ trích ông Trump vì hành vi tương tự.

Đức Quyền

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.