|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Facebook, Google và Twitter có thể rút khỏi thị trường Hong Kong

10:12 | 06/07/2021
Chia sẻ
Cả Facebook, Google và Twitter đều thuộc vào Liên minh Internet châu Á. Mới đây, Liên minh này đã gửi đi một bức thư dài 6 trang có một số nội dung liên quan đến quyền bảo vệ dữ liệu tại Hong Kong.

Ba hãng công nghệ lớn gồm Google, Facebook và Twitter mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng họ có thể ngừng cung cấp các dịch vụ nếu Hong Kong tiến hành thay đổi luật bảo vệ dữ liệu, theo Reuters.

Cảnh báo được đưa ra trong một bức thư được gửi bởi Liên minh Internet Châu Á (AIC). Ngoài ba hãng công nghệ kể trên, một vài hãng công nghệ lớn khác cũng thuộc vào liên minh này như Apple, Linkedln,…

Facebook, Google và Twitter cảnh báo ngừng cung cấp dịch vụ tại Hồng Kông - Ảnh 1.

Facebook, Google và Twitter có thể ngừng cung cấp dịch vụ tại Hong Kong. (Ảnh: Fox Business).

Những đề xuất sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu ở Hong Kong có thể khiến các cá nhân vi phạm chịu những hình phạt tương đối nghiêm khắc, theo Ada Chung Lai-ling, một quan chức của Hong Kong. Tuy nhiên, hình phạt cụ thể không được công bố.

"Việc đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân là không phù hợp với chuẩn mực và xu hướng toàn cầu", tờ The Wall Street Journal bình luận.

"Cách duy nhất để tránh các lệnh trừng phạt này đối với các công ty công nghệ là từ chối đầu tư và cung cấp dịch vụ ở Hong Kong", bức thư được Liên minh Internet châu Á có trụ sở tại Singapore gửi đi.

Trong bức thư dài 6 trang, giám đốc điều hành AIC, Jeff Paine, nhấn mạnh các đề xuất sửa đổi tập trung vào sự an toàn và quyền bảo mật dữ liệu cá nhân. "Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng doxxing là một vấn đề đáng được quan tâm", ông cho biết.

Năm 2019, trong những cuộc biểu tình tại Hong Kong, doxxing được biết đến như một thuật ngữ chỉ việc sử dụng các công cụ internet để thu thập và công khai thông tin cá nhân, tổ chức.

Chi tiết về địa chỉ nhà ở của một số sĩ quan cũng như trường học của con cái họ cũng bị những người biểu tình tiết lộ. Thậm chí một số thành phần cực đoan còn đe dọa cả gia đình các sĩ quan cảnh sát.

"Chúng tôi tin rằng bất kỳ đạo luật chống doxxing nào cũng có thể tác động đến quyền tự do ngôn luận. Vì vậy, các đạo luật này phải được xây dựng dựa trên các nguyên tắc phù hợp và tương xứng", AIC cho biết. Đại diện của Facebook, Twitter và Google sau đó đã từ chối đưa ra lời bình luận với Reuters.

Quốc Anh