Kinh doanh

Facebook cho phép người dùng quảng cáo nội dung bôi bác tỉ phú Mark Zuckerberg

10:37 | 15/10/2019

Chia sẻ

Một nữ thượng nghị sĩ Mỹ đã trả tiền cho Facebook để đăng một quảng cáo sai sự thật về tỉ phú Mark Zuckerberg và chính mạng xã hội này.

Facebook đang trở thành đề tài nóng hổi vì mạng xã hội lớn nhất thế giới cho phép các chính trị gia quảng cáo những tuyên bố giả mạo. 

Giờ đây, Elizabeth Warren, một thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ đang có tham vọng trở thành tổng thống, đã tung một đòn không thể hiểm hơn vào Facebook và tổng giám đốc Mark Zuckerberg.

"Tin sốt dẻo đây: Mark Zuckerberg và Facebook vừa tài trợ chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump", nữ thượng nghị sĩ viết trong một quảng cáo trên Facebook, kèm theo ảnh Mark Zuckerberg gặp ông Trump tại Nhà Trắng gần đây.

Ad

Nội dung quảng cáo mà thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đăng trên mạng xã hội Facebook. Ảnh: Guardian

Đương nhiên đây là quảng cáo sai sự thật, và bà Warren đã giải thích ngay bên dưới nội dung quảng cáo, theo The Guardian.

"Mark Zuckerberg đã để Donald Trump nói dối một cách thoải mái trên mạng xã hội của cậu ta, và rồi trả Facebook những đống tiền để đưa những tin giả ấy tới các cử tri Mỹ", bà lập luận.

Nữ thượng nghị sĩ tung quảng cáo lên Facebook để củng cố luận điểm "Facebook đã góp phần giúp Donald Trump đắc cử tổng thống vì bỏ qua tin giả". Bà từng tuyên bố tỉ phú Mark Zuckerberg phải chịu trách nhiệm về tình trạng tin giả tràn lan trên Facebook.

Tháng trước ông Nick Clegg - giám đốc chính sách và truyền thông toàn cầu của Facebook, từng tuyên bố chính sách cấm quảng cáo sai sự thật của tập đoàn không có hiệu lực đối với chính trị gia.

Warren

Nữ thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, môt trong những người muốn tranh cử tổng thống vào năm 2020. Ảnh: The Guardian

Sự miễn trừ của Facebook thu hút sự chú ý của dư luận bởi mấy hôm trước, CNN đã từ chối quảng cáo một tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về cựu phó tổng thống Joe Biden với lí do "nội dung sai sự thật".

Hồi đầu tháng 10, Tổng thống Trump đã chi 1,6 triệu USD để quảng cáo trên Facebook, bao gồm cả những nội dung gây nhầm lẫn. 

Business Insider đưa tin 3 ngày sau khi phe Dân chủ đề nghị luận tội,ông Trump đã khởi động chiến dịch quảng cáo đắt đỏ trên mạng xã hội lớn nhất thế giới để phục vụ tham vọng tái tranh cử vào năm 2020.

Từ ngày 25/9 đến 1/10, ông Trump đã chi 1,6 triệu USD cho các bài viết trên Facebook, kể cả những nội dung bôi nhọ cựu phó tổng thống Joe Biden, đối thủ chính trị đáng gờm của ông.

Ban đầu, Facebook gỡ các quảng cáo có ngôn từ vô văn hóa, nhục mạ do vi phạm điều khoản cung cấp nội dung của họ. Sau đó, phe của của ông Trump đã sửa nội dung quảng cáo, tung những thông điệp lập lờ, không thể kiểm chứng để nói xấu đối thủ.

"Joe Biden đã hứa chi cho Ukraine 1 tỷ USD nếu họ sa thải công tố viên điều tra công ty của con trai ông ta", một quảng cáo khẳng định.

Facebook có thể xóa nội dung quảng cáo sai sự thật trong trường hợp bên thứ ba kiểm tra và khiếu nại. Tuy nhiên, họ lại xếp quảng cáo của các chính trị gia vào danh mục "bên thứ ba không đủ điều kiện để đánh giá thực tế".

Warren ủng hộ ý tưởng kiểm soát ảnh hưởng của các tập đoàn công nghệ lớn, và từng kêu gọi giới chức Mỹ tách Facebook thành những doanh nghiệp nhỏ hơn.


Nhạc Dương