Kinh doanh

Ông chủ Facebook tuyên bố không ai xứng đáng sở hữu tài sản vài tỉ USD

14:35 | 04/10/2019

Chia sẻ

Tỉ phú Mark Zuckerberg bình luận rằng mọi người trên trái đất, bao gồm cả anh, không xứng đáng sở hữu khối tài sản trị giá tới hàng tỉ USD.

Hôm 3/10, tỉ phú Mark Zuckerberg, Tổng giám đốc mạng xã hội Facebook, tổ chức livestream để thảo luận với nhân viên của tập đoàn về nhiều vấn đề - như bầu cử tổng thống, tin giả, theo CNBC.

Một nhân viên yêu cầu Mark bày tỏ quan điểm về người siêu giàu của hai thượng nghị sĩ đang muốn tranh cử tổng thống là Bernie Sanders và Elizabeth Warren. Ông Sanders từng tuyên bố rằng các tỉ phú không nên tồn tại.

Sau khi công bố đề xuất thuế thu nhập cá nhân nếu bản thân trở thành tổng thống Mỹ, Sanders viết trên mạng xã hội Twitter: "Các tỉ phú không nên tồn tại. Chúng tôi sẽ áp thuế đối với khối tài sản khổng lồ của họ và đầu tư vào người lao động".

Mark

Mark Zuckerberg đang sở hữu khối tài sản trị giá 69 tỉ USD. Ảnh: CNBC

"Tôi hiểu suy nghĩ của Sanders. Tôi không biết chúng ta nên áp đặt giới hạn tối thiểu về số tiền một người sở hữu, song trong một chừng mực nào đó, không ai xứng đáng có số tiền tới 69 tỉ USD", Mark đưa ra bình luận với con số tham chiếu là trị giá tài sản của anh.

Cách tính thuế của Sanders sẽ khiến người giàu phải nộp thuế nhiều hơn so với cách tính thuế của Warren. Ông luôn nhấn mạnh rằng hệ thống kinh tế hiện nay ưu đãi người giàu và giới doanh nghiệp nên ống muốn giảm khoảng cách thu nhập.

Điều quan trọng nữa là: Kế hoạch thuế thu nhập của Sanders sẽ làm giảm một nửa tài sản của các tỉ phú Mỹ trong 15 năm tới.

Bà Elizabeth Warren còn chỉ trích trực diện Facebook, nói rằng mạng xã hội lớn nhất thế giới nên tách thành những công ty nhỏ hơn. Hôm 30/9, trang The Verge công bố nội dung ghi âm một cuộc họp nội bộ của ban lãnh đạo Facebook hồi tháng 7, trong đó Mark khẳng định anh sẽ chống mọi nỗ lực chia tách Facebook.

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và nhóm Tổng chưởng lý các bang ở Mỹ hiện đang tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Facebook.

Hồi đầu tháng 9, một giám đốc điều hành cấp cao khác của Facebook nói với Reuters rằng công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới tin rằng họ sẽ đánh bại nỗ lực chia tách tập đoàn.

Mark nhận định việc chia tách các tập đoàn công nghệ lớn như Facebook hay Google hay Amazon không phải là giải pháp cho những vấn đề đang tồn tại.

Nhiều người chỉ trích Facebook ngăn chặn sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Mark đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng trước. Gần đây, Mark đã từ chối yêu cầu ra điều trần trước một ủy ban của thượng viện Mỹ.

Nhạc Dương