Tài chính

Eximbank lên tiếng về những 'ồn ào' trong việc bất ngờ bổ nhiệm tân Chủ tịch HĐQT

20:13 | 25/03/2019

Chia sẻ

Eximbank cho biết việc bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú vào chức vụ Chủ tịch HĐQT thay thế cho ông Lê Minh Quốc là hoàn toàn đúng qui định của pháp luật và điều lệ của ngân hàng.
Eximbank lên tiếng về những ồn ào trong việc bất ngờ bổ nhiệm tân Chủ tịch HĐQT - Ảnh 1.

Mới đây, sau thông tin bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú làm Chủ tịch Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank  - Mã: EIB), ông Lê Minh Quốc, người vừa bị bãi miễn chức vị Chủ tịch HĐQT, đã có tâm thư gửi tới một số báo thể hiện sự bức xúc vì quá trình này.

Ông Lê Minh Quốc cho rằng cuộc họp HĐQT ngày 22/3/2019 về việc bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐQT đối với ông là "không có giá trị pháp lí", theo thông tin từ Đầu tư Chứng khoán.

Trước những ồn ào xung quanh thông tin về việc bãi miễn chức vị HĐQT của ông Lê Minh Quốc và bổ nhiệm người thay thế là bà Lương Thị Cẩm Tú, Eximbank đã lên tiếng giải trình quá trình bổ nhiệm người mới.

Cụ thể,  ngân hàng cho biết vào ngày 22/3, được sự tín nhiệm và thống nhất cao của HĐQT, Eximbank đã ra Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bổ nhiệm Bà Lương Thị Cẩm Tú – Thành viên HĐQT giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho Ông Lê Minh Quốc – Thành viên HĐQTđộc lập.

 Eximbank khẳng định, việc HĐQT Eximbank đã tổ chức họp phiên 22/3 để bổ nhiệm Bà Lương Thị Cẩm Tú là đúng qui định của Luật doanh nghiệp (Điều 53) và theo điều lệ Eximbank (Điều 44). Đồng thời, số lượng thành viên HĐQT tham dự (tại phiên họp ngày 22/3 và các phiên họp trước đó) đều thực hiện theo đúng qui định của pháp luật. Trong đó có sự đồng thuận của 2 thành viên HĐQT đại diện cho cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation - Cổ đông chiến lược của Eximbank.  

HĐQT đã có văn bản báo cáo cơ quan chức năng, Ngân hàng Nhà nước và thực hiện việc công bố thông tin theo đúng quy định của Ủy Ban chứng khoán Nhà nước về việc bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT mới.

Ngân hàng cho biết từ đầu năm 2019, lợi nhuận trước thuế ước đạt 327 tỉ đồng, huy động vốn tổ chức kinh tế & dân cư tăng 3,2% so đầu năm. Các tỉ lệ an toàn hoạt động như: tỉ lệ dư nợ  cho vay trên tổng tiền gửi, tỉ lệ dự trữ thanh khoản, tỉ lệ khả năng chi trả, tỉ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, … đều đảm bảo theo quy định của NHNN. Eximbank đang duy trì trạng thái thanh khoản tốt với lượng tiền gửi tại các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước trên 18.000 tỉ đồng. Giá trị vốn hóa của ngân hàng tăng gần 24% so với cuối năm 2018.

Trong thời gian qua, vấn đề nhân sự luôn là điểm nóng của Eximbank, đặc biệt là vấn đề của các nhóm cổ đông tại ngân hàng. Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều thông tin không chính thống, mang tính suy diễn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín, thương hiệu của Eximbank. 

Sắp tới ngân hàng sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên vào ngày 26/4. 

Ông Lê Minh Quốc, nguyên Chủ tịch HĐQT Eximbank bức xúc vì bị mất nghế đột ngộtÔng Lê Minh Quốc, nguyên Chủ tịch HĐQT Eximbank bức xúc vì bị mất nghế đột ngột Những thách thức đón chờ tân Chủ tịch EximbankNhững thách thức đón chờ tân Chủ tịch Eximbank Người cũ của Nam A Bank ngồi ghế Chủ tịch EximbankNgười cũ của Nam A Bank ngồi ghế Chủ tịch Eximbank

Diệp Bình