|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

EVN vay 1.900 tỷ đồng xây dựng nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

07:32 | 11/11/2021
Chia sẻ
EVN vừa vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 70 triệu Euro, tương đương 1.900 tỷ đồng cho dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng, chiếm 20% tổng vốn đầu tư. Dự án dự kiến hoàn thiện vào quý IV/2024.

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký kết Thoả ước tín dụng cho khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 70 triệu Euro, tương đương 1.900 tỷ đồng, chiếm khoảng 20% tổng mức vốn đầu tư cho dự án nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng.

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN cho biết dự án nhà máy thủy điện Hoà Bình mở rộng tăng tính bền vững và hiệu suất của hệ thống điện trong bối cảnh năng lượng tái tạo như điện gió và mặt trời phát triển rất mạnh.

Ông Herve Conan, Giám đốc AFD tại Việt Nam cho biết việc ký kết này, phù hợp với những tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại COP26. 

Đồng thời đánh dấu tham vọng của EVN trong việc phát triển năng lượng bền vững phù hợp với chiến lược "100% Thỏa thuận Paris" của AFD tại Việt Nam.

EVN vay 1.900 tỷ đồng xây dựng nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng - Ảnh 1.

Dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng dự kiến hoàn thiện vào quý IV/2024. (Ảnh: Thanh niên)

Dự án bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 480 MW, tổng mức đầu tư 9.220 tỷ đồng.

­Nguồn vốn thực hiện dự án gồm 30% nguồn vốn tự có và 70% vốn vay thương mại, trong đó vay nước ngoài không có bảo lãnh Chính phủ là 70 triệu Euro từ AFD và số còn lại vay từ ngân hàng thương mại trong nước.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị EVN thu xếp vốn đối ứng cho dự án, đồng thời đảm bảo an toàn và tiến độ thi công.

EVN đã giao Ban Quản lý dự án điện 1 làm đại diện chủ đầu tư. Việc tổ chức đấu thầu qua mạng đối với dự án giúp rút ngắn thời gian thực hiện hai tháng so với tiến độ đặt ra ban đầu trong công tác lựa chọn nhà thầu.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải khu vực miền Bắc, đặc biệt là trong các giờ cao điểm.

Đồng thời, cải thiện chế độ làm việc của hệ thống điện như tăng nguồn và điện năng phủ đỉnh của biểu đồ phụ tải, tăng tính linh hoạt trong vận hành, tăng hệ số tin cậy, an toàn.

Dự án NMTĐ Hoà Bình mở rộng:

- Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

- Quản lý, điều hành dự án: Ban Quản lý dự án Điện 1.

- Địa điểm xây dựng: Vị trí dự án nằm bên bờ phải tuyến đập thủy điện Hòa Bình thuộc thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

- Tổng mức đầu tư: 9.220 tỷ đồng.

- Khởi công: Tháng 01/2021.

- Dự kiến phát điện tổ máy 1: Quý II/2024; tổ máy 2: Quý IV/2024;

- Hoàn thành công trình: Quý IV/2024.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.