|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

EU dự trù 100 triệu euro đền bù nông dân bị ảnh hưởng bởi ngũ cốc Ukraine

02:13 | 20/04/2023
Chia sẻ
Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) ngày 19/4 cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ chuẩn bị 100 triệu euro (109,32 triệu USD) để đền bù cho nông dân tại các nước có đường biên giới với Ukraine và đang xem xét kế hoạch hạn chế nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Sức ép ngày càng gia tăng về việc đưa ra một giải pháp quy mô EU sau khi Ba Lan, Hungary, Slovakia và Bulgary trong những ngày gần đây đã cấm nhập khẩu ngũ cốc và các mặt hàng nông sản khác từ Ukraine do giá cả trong nước sụt giảm dẫn tới các cuộc biểu tình phản đối của nông dân địa phương. Các nước Đông Âu khác cho biết đang cân nhắc hành động tương tự.

Người phát ngôn cho biết, EC sẽ áp dụng “các biện pháp phòng vệ” dành cho một số loại ngũ cốc và hạt dầu, đặc biệt là bột mỳ, ngô, hạt hướng dương và cải dầu. Theo quy định của EU, khối có thể đưa ra các biện pháp hạn chế nhập khẩu vào một phần hoặc toàn bộ lãnh thổ EU, trong khi vẫn cho phép quá cảnh.

Ủy viên EU phụ trách thương mại, ông Valdis Dombrovskis, dự định thảo luận kế hoạch này trong ngày 19/4 với các bộ trưởng của các nước bị ảnh hưởng gồm Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia, cũng như với các đối tác của Ukraine.

Kể từ khi bùng phát xung đột tại Ukraine và các cảng bên bờ Biển Đen bị phong tỏa, ngũ cốc từ Ukraine được vận chuyển bằng đường bộ qua Ba Lan cũng như các quốc gia láng giềng khác của Ukraine trong EU, và đã tràn ngập thị trường các quốc gia trung chuyển này. Nông dân Ba Lan từ mùa Hè năm 2022 đã cảnh báo rằng nông sản giá rẻ từ Ukraine khiến họ không thể cạnh tranh.

Ba Lan ngày 15/4 đã tuyên bố cấm nhập khẩu ngũ cốc và hàng chục mặt hàng nông sản khác của Ukraine cho đến hết ngày 30/6. Cùng ngày 15/4, Hungary đã công bố lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc, hạt có dầu và một số sản phẩm khác của Ukraine.

Ngày 19/4, Chính phủ Hungary đã mở rộng lệnh cấm tạm thời đối với việc nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine, bao gồm mật ong, rượu, bánh mỳ, đường và một loạt sản phẩm thịt và rau. Cũng trong ngày 19/4, Bulgaria đã đưa ra lệnh cấm tạm thời đối với việc nhập khẩu ngũ cốc Ukraine, nhưng vẫn cho phép trung chuyển ngũ cốc qua nước này.

Như Mai

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.