|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

EU có thể sẽ phải trả giá đắt nếu áp thuế nhập khẩu năng lượng của Nga

16:25 | 19/05/2022
Chia sẻ
EU đang phải đứng trước lựa chọn khó khăn giữa việc ngừng nhập khẩu hoàn toàn dầu thô của Nga hay áp thuế. Với phương án áp thuế, khối này được cho là sẽ phải trả nhiều tiền hơn để mua dầu thô hoặc phải tìm nguồn cung thay thế.

Theo trang Oilprice, mới đây, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Dmitry Peskov cảnh báo các nhà nhập khẩu có thể sẽ phải trả nhiều tiền hơn để mua dầu thô hoặc phải tìm nguồn cung thay thế nếu EU áp thuế nhập khẩu đối với dầu thô của Nga. 

“Các công ty sẽ phải trả nhiều tiền hơn hoặc phải tìm kiếm nguồn cung thay thế”, ông Peskov trả lời báo giới.

Trước đó, Mỹ đề xuất EU áp thuế nhập khẩu đối với dầu thô của Nga thay vì cấm vận hoàn toàn nhằm giảm bớt nỗi lo về an ninh năng lượng. 

Mỹ cũng dự định sẽ áp thuế đối với dầu mỏ của Nga nhằm gây thiệt hại vào nguồn thu ngân sách của chính quyền ông Putin. 

Đề xuất của Mỹ dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị cấp cao G7 tổ chức tại Brussels vào cuối tuần này. Hiện EU vẫn đang gặp khó khăn trong tìm tiếng nói chung giữa các nước thành viên về việc có nên cấm vận dầu mỏ từ Nga hay không. 

Theo đó, EU đang đề xuất giảm dần việc nhập khẩu dầu thô của Nga trong 6 tháng tới và ngừng mua các sản phẩm tinh chế khác vào cuối năm nay. Song, Hungary, Slovakia và Croatia đang đe dọa sự thống nhất của khối kinh tế chung khi phản đối đề xuất này.

Đầu tháng 5, các nước thành viên G7 cam kết ngừng mua dầu thô của Nga. Tuy nhiên, họ cũng không nói cụ thể khi nào và bằng cách nào thực hiện cam kết đó. Mỹ đã cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga trong đó bao gồm dầu mỏ, khí LNG, than bắt dầu tháng 3. 

Thế nhưng EU vẫn chưa thể dừng hoàn toàn việc nhập khẩu dầu từ Nga do lo ngại thiếu hụt nguồn cung trầm trọng và giá sẽ ngày càng theo thang. Điều này có thể tiềm ẩn rủi ro kinh tế Châu Âu bước vào thời kỳ suy thoái.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đề xuất EU có thể kết hợp giữa áp thuế và cấm vận nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga. 

“Chúng tôi sẽ không cố đưa ra giải pháp tốt đối với tình hình của EU hiện tại. Thế nhưng, chúng tôi đã thảo luận một số vấn đề đang được các bên cân nhắc”, bà Janet Yellen nói.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 18/5 cho biết  EU dự định huy động khoản đầu tư trị giá lên tới 300 tỷ euro vào năm 2030 để chấm dứt sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga.

Phát biểu trước báo giới, bà Von der Leyen cho hay các khoản đầu tư trên sẽ bao gồm 10 tỷ euro cho hệ thống cơ sở hạ tầng khí đốt, 2 tỷ euro cho dầu mỏ và phần còn lại dành cho năng lượng sạch. Bên cạnh đó, EU cũng đang đề xuất các mục tiêu ràng buộc pháp lý cao hơn đối với năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng vào năm 2030.  

Mặc dù vậy, theo Bloomberg, việc giảm xuất khẩu dầu của Nga xuống mức 0 không phải là điều nên làm và cũng không phải là điều có thể đạt được.