|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

EU có thể đóng băng tài sản của Tổng thống Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergey Lavrov

22:21 | 25/02/2022
Chia sẻ
Tiếp bước các lệnh trừng phạt nhắm vào phía Nga, EU đang dần đi đến thống nhất về việc niêm phong tài sản của ông Vladimir Putin và ông Sergey Lavrov.

EU đang có kế hoạch đóng băng tài sản của Tổng thống Nga Vladimir Putin và ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Đây là động thái giống như một phần của các lệnh trừng phạt được đệ trình để phê duyệt vào ngày 25/2, theo bốn nhà ngoại giao thân cận với vụ việc này.

Mặc dù vậy, cả Tổng thống Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergey Lavrov không bị cấm đến các quốc gia thuộc EU, theo Politico EU.

EU có thể đóng băng tài sản của Tổng thống Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergey Lavrov - Ảnh 1.

Tổng thống Putin (trái) và Ngoại trưởng Sergey Lavrov (phải) có thể bị niêm phong tài sản. (Ảnh: AFP).

Động thái này diễn ra trong bối cảnh EU phải đối mặt với áp lực từ phía Ukraine trong việc tăng cường các hình phạt đối với Moscow khi quân đội Nga đang dần áp sát thủ đô Kyiv và đe dọa lật đổ chính phủ nước này. Tờ Financial Times lần đầu tiên đưa tin về quyết định này.

Kế hoạch này cũng được đề xuất ngay sau khi các nhà lãnh đạo EU thông qua cái mà họ gọi là một gói trừng phạt kinh tế "lớn và gây tổn thương" để đáp trả cuộc tấn công quân sự gây sốc của chính quyền Moscow nhằm vào nước láng giềng.

Những biện pháp trừng phạt trước đó đã gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga, cắt bớt một phần của nền kinh tế nước này khỏi các quốc gia thuộc EU. Dù vậy, các lệnh trừng phạt này không loại bỏ Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, được sử dụng cho các giao dịch kinh doanh toàn cầu, cũng như không nhắm mục tiêu vào Tổng thống Vladimir Putin và một số cố vấn thân cận nhất của ông, như Ngoại trưởng Sergey Lavrov.

Tuy nhiên, kể từ chiều 25/2, mọi thứ dường như đã thay đổi. Khả năng trừng phạt ông Putin và ông Lavrov đã được đem ra thảo luận trong cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của các nhà lãnh đạo EU diễn ra từ đêm thứ Năm đến ngày thứ Sáu.

Trong khi một số nhà lãnh đạo thúc đẩy các hình phạt, những người khác lại nghi ngờ về tính khả thi. Một thỏa hiệp đã được đưa ra liên quan đến việc đóng băng tài sản của ông Putin và ông Lavrov, nhưng không bao gồm lệnh cấm đi lại. Cuối cùng, đề xuất về hình phạt đã được phía EU bật đèn xanh vào cuối phiên họp.

Tại buổi họp, các nhà lãnh đạo EU cũng đã cân nhắc liệu có nên nhắm mục tiêu nhiều hơn vào giới tỷ phú Nga, với hy vọng rằng điều đó có thể khiến họ quay lưng lại với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo một trong những nhà ngoại giao tham dự cuộc họp, lập trường của EU về loại bỏ Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT có thể thay đổi trong vài giờ hoặc vài ngày tới.

Quốc Anh