Tài chính

EU, Anh đồng ý về dự thảo thỏa thuận hậu Brexit, chờ phê duyệt ở Hội nghị thượng đỉnh

20:09 | 22/11/2018

Chia sẻ

Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý một dự thảo về mối quan hệ kinh tế chặt chẽ sau Brexit, mở đường cho một hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU để xác nhận thỏa thuận, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết.
eu anh dong y ve du thao thoa thuan hau brexit cho phe duyet o hoi nghi thuong dinh Thị trường ngoại hối hôm nay (22/11): Bảng Anh phục hồi khi Anh và EU đồng ý bản dự thảo Brexit
eu anh dong y ve du thao thoa thuan hau brexit cho phe duyet o hoi nghi thuong dinh
Nguồn: Reuters.

Theo đưa tin từ Reuters, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019 và các nhà ngoại giao đang cố gắng hoàn thành một thỏa thuận ly hôn và phác thảo quan hệ tương lai của họ để các nhà lãnh đạo EU có thể đóng dấu tại hội nghị vào Chủ Nhật tới.

Sau một báo cáo của Reuters, các nhà đàm phán từ Ủy ban châu Âu và Anh đã đồng ý một dự thảo tuyên bố về các mối quan hệ trong tương lai, Tusk xác nhận thỏa thuận này đã được đồng ý về nguyên tắc.

Các văn bản cho biết EU và Anh "đồng ý phát triển một quan hệ đối tác kinh tế đầy tham vọng, rộng và cân bằng", theo Reuters.

"Đây sẽ là một sự hợp tác toàn diện, bao gồm một khu vực thương mại tự do cũng như hợp tác giữa các ngành,... sẽ được củng cố bởi các điều khoản đảm bảo một sân chơi bình đẳng."

Văn bản cho biết mối quan hệ hậu Brexit sẽ tôn trọng "tính toàn vẹn của thị trường đơn lẻ của Liên minh và Liên minh Hải quan cũng như thị trường nội địa của Anh. Đồng thời, công nhận sự phát triển của một chính sách thương mại độc lập của Anh ngoài mối quan hệ kinh tế này".

Cả hai bên cần một thỏa thuận để giữ cho hoạt động thương mại giữa khối thương mại lớn nhất thế giới và nền kinh tế quốc gia lớn thứ năm được tiếp tục.

Bất chấp hy vọng của các công ty tài chính ở London, Anh đã không bảo đảm có thể cải thiện mối quan hệ kinh doanh trong các dịch vụ tài chính ở tương lai.

Hai bên nhắc lại rằng họ muốn thay thế một thỏa thuận tạm thời ngăn cản việc kiểm tra biên giới trên đảo Ireland bằng một giải pháp lâu dài.

Thủ tướng Anh Theresa May đã cập nhật nội dung của mình về tình hình đàm phán bằng teleconference nhưng người phát ngôn của bà cảnh báo rằng thoả thuận cuối cùng phải được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh EU vào Chủ Nhật.

Đồng bảng Anh tăng gần một phần trăm để đạt mức cao trong ngày tại 1,2894 USD/GBP.

Dự thảo tuyên bố sẽ được kiểm tra bởi đại diện của 27 quốc gia EU còn lại họp tại Brussels hôm thứ Năm (22/11). Theo dự thảo, cả EU và Anh "nên hướng đến việc đưa ra một mức độ tự do hóa trong thương mại dịch vụ vượt xa cam kết WTO của các bên". Giai đoạn chuyển tiếp mà Anh và EU hy vọng sẽ bắt đầu một khi Anh rời khỏi EU (vào ngày 29/3) có thể được mở rộng "cho đến một hoặc hai năm".

Xem thêm

Diệp Bình