|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Emddi gọi vốn 2 triệu USD, làm ứng dụng gọi xe nhưng không đẩy mạnh tuyển dụng tài xế

07:44 | 29/05/2021
Chia sẻ
Emddi, nền tảng công nghệ điều vận xe trực tuyến, vừa kêu gọi vốn cho vòng tiếp theo tại ThinkZone với số tiền 2 triệu USD.
Emddi gọi vốn 2 triệu USD cho 20% cổ phần, dự kiến đạt doanh thu 7 triệu USD cho năm 2022 - Ảnh 1.

Emddi gọi vốn 2 triệu USD cho 20% cổ phần, dự kiến đạt doanh thu 7 triệu USD cho năm 2022. (Ảnh: Tường Vy).

Tại sự kiện ThinkZone Virtual Investment Day, nền tảng tích hợp ứng dụng gọi xe Emddi đã kêu gọi đầu tư mạo hiểm với số vốn là 2 triệu USD.

Ông Lê Văn Nam, đại diện từ Emddi, cho biết nguồn vốn này sẽ được sử dụng vào mục đích mở rộng mạng lưới nhận sự và gia tăng cơ hội mở rộng thị phần. 

Theo công ty, lĩnh vực gọi xe và đặt đồ ăn có sự tăng trưởng ngoạn mục tại thị trường khu vực Đông Nam Á. Trong đó, thị trường Việt Nam kỳ vọng đạt 7 tỷ USD, đứng thứ hai trong khu vực. Trong đó, quy mô thị trường gọi xe nói riêng có thể đạt 4 tỷ USD, với tỷ lệ tăng trưởng 16% trong vòng 5 năm tiếp theo.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Emddi mới tập trung phát triển ở mảng xe ô tô. Chia sẻ với chúng tôi, đại diện Emddi nói trước kia công ty đã từng tích hợp các ứng dụng gọi xe ở mảng xe máy, tuy nhiên do gặp vấn đề về nhân lực nên ở thời điểm hiện tại Emddi chỉ hoạt động ở mảng ô tô.

"Hiện tại các hãng taxi ở Liên minh Taxi Việt đang có quan tâm nhất định ở mảng xe máy nhưng hiện tại nguồn lực của Emddi chưa phù hợp. Chúng tôi dự định sau khi đã ổn định thị trường và có chỗ đứng ở mảng ô tô rồi sẽ tính tới làm thêm mảng xe máy", ông Nam tiết lộ. 

Trước đó vào cuối năm ngoái, startup này đã nhận đầu tư số vốn ở vòng Series A cũng trong chương trình của Thinkzone. Đầu tháng 4, công ty đã hợp tác với Be Group, Liên minh Taxi Việt để mở rộng độ phủ thị trường.

Emddi là nền tảng công nghệ điều vận xe trực tuyến được phát triển bởi các chuyên gia và nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Nền tảng này lần đầu tiên ra mắt công chúng vào tháng 6/2018, dù công ty được thành lập vào năm 2016.

Với Emddi, người quản trị có thể tạo ra hệ thống phần mềm gọi xe độc lập, mỗi hệ thống do một đơn vị vận tải làm chủ. Các đơn vị vận tải này có thể tự tạo và quản lý các dịch vụ vận tại công nghệ của riêng mình như đặt xe taxi, xe hợp đồng điện tử, xe máy, xe vận chuyển hàng hóa và nhiều loại hình vận tải khác.

Hiện, công ty cho biết hiện có khoảng 29.000 xe taxi đang sử dụng nền tảng. Ông Nam cũng chỉ ra sự khác biệt giữa mô hình hoạt động của công ty và Grab, trong khi công ty đối thủ khuyến khích tài xế mới tham gia vào mạng lưới thì Emddi cố gắng cải thiện hiệu quả sử dụng của các xe taxi hiện có trên thị trường.

Theo đại diện Emddi, điều này sẽ dẫn đến việc không có nhiều tài xế mới tham gia thị trường, nhưng bù lại lượng khí thải thoát ra môi trường sẽ giảm nếu so sánh với mô hình của các hãng gọi xe công nghệ. 

Tường Vy

Gia tăng áp lực nợ xấu ở mảng bất động sản, môi trường lãi suất cao và những thách thức với kinh tế 2023
Chuyên gia dự báo 4 thách thức với kinh tế Việt Nam năm 2023 gồm tăng trưởng xuất khẩu chậm lại do cầu thế giới giảm; thách thức lãi suất và tỷ giá; lạm phát và các vấn đề trên thị trường bất động sản.