|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giám đốc 500 Startups: 'Việt Nam sẽ là trung tâm công nghệ mới trong tương lai gần'

08:16 | 28/05/2021
Chia sẻ
Một công ty đầu tư startup sẽ được thành lập để tập trung vào tiềm năng công nghệ của Việt Nam. Quy mô mỗi thương vụ từ 500.000 USD đến 2 triệu USD.

Theo nguồn tin từ Tech in Asia, các thành viên chính của 500 Startups Việt Nam, ông Bình Trần và Eddie Thái, đã thành lập một công ty liên doanh riêng có tên Ascend Vietnam Ventures nhằm mục đích đầu tư vào 25 startup địa phương và những công ty khác trong khu vực trong 3 năm tới.

CEO 500 Startups: 'Việt Nam sẽ là trung tâm công nghệ mới trong tương lai gần' - Ảnh 1.

Ông Bình Trần (trái) và ông Eddie Thái (phải). (Ảnh: Ascend Vietnam Ventures).

Quy mô đầu tư sẽ dao động từ 500.000 USD đến 2 triệu USD. Một phần ba trong số các công ty được chọn sẽ nhận được các khoản đầu tư vòng tiếp theo lên đến 4 triệu USD.

Ông Bình Trần xác nhận với Tech in Asia rằng hai nhà sáng lập vẫn đồng hành với 500 Startups Việt Nam. Các công ty trong danh mục 500 Startups Việt Nam sẽ tiếp tục nhận sự hỗ trợ "để mở rộng quy mô và tối đa hóa lợi nhuận cho những người hỗ trợ sớm nhất cũng như các thành viên góp vốn".

500 Startups Việt Nam ra mắt vào năm 2016 và quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups nhằm tận dụng thị trường đang phát triển của Việt Nam. 

Công ty đã huy động được 14 triệu USD vào năm 2018. Số vốn đã được giải ngân đầy đủ cho hơn 70 công ty.

Một số khoản đầu tư đáng chú ý vào các công ty khởi nghiệp của 500 Startups Việt Nam bao gồm Elsa, Tr Trust Social, Base.vn (đã được Tập đoàn FPT mua lại) và Axie Infinity (vòng mới nhất có ông Mark Cuban làm nhà đầu tư).

"5 năm qua không phải là không có những tính toán sai lầm. Mặc dù chúng tôi đã đầu tư các khoản tiền sau đó vào một số công ty hoạt động tốt nhất của mình, nhưng chúng tôi ước mình có nhiều vốn hơn nữa để làm việc với những đỗi ngũ đặc biệt này", các nhà đầu tư nói.

Theo hai nhà sáng lập, Ascend Vietnam Ventures sẽ có một danh mục đầu tư tập trung hơn, cho phép họ có nhiều thời gian hơn để giúp đỡ những founder khác. Công ty sẵn sàng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp bên ngoài Việt Nam. Tuy nhiên sứ mệnh của họ là vẫn tiếp tục tận dụng tiềm năng công nghệ của Việt Nam.

"Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ là trung tâm công nghệ mới trong tương lai gần. Ngoài ra, nhiều vấn đề, khả năng chi tiêu và hành vi của người tiêu dùng và doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tồn tại ở Việt Nam cũng có thể được tìm thấy ở các thị trường mới nổi trên khắp Châu Á - Thái Bình Dương và nhiều nơi khác", hai nhà sáng lập chia sẻ.

Tường Vy