Thời sự

Em gái Kim Jong-un thay mặt anh gặp quan chức Hàn Quốc

22:48 | 12/06/2019

Chia sẻ

Kim Yo-jong đề nghị Seoul và Bình Nhưỡng tiếp tục hợp tác để tưởng nhớ nỗ lực hòa giải hai miền của cố đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee-ho.
Em gái Kim Jong-un thay mặt anh gặp quan chức Hàn Quốc - Ảnh 1.

Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters.

Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hôm nay tới làng Panmunjom trong Khu Phi quân sự liên Triều (DMZ) gặp mặt các quan chức Hàn Quốc. Tại cuộc gặp, bà đã thay mặt anh trai mình gửi hoa và chia buồn với Hàn Quốc về việc cựu đệ nhất phu nhân Lee Hee-ho từ trần.

Theo cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong, cuộc gặp diễn ra trong khoảng 15 phút. "Bà Kim nói rằng chúng ta nên tiếp tục hợp tác để không phụ công sức của cố đệ nhất phu nhân Lee trong nỗ lực hòa giải hai miền", Chung cho hay.

Đây là trao đổi cấp cao đầu tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần hai ở Hà Nội hồi tháng hai.

Bà Lee Hee-ho, qua đời hôm 10/6, là vợ của cố tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung. Ông nổi tiếng với "Chính sách Ánh dương" trong quan hệ đối ngoại với Triều Tiên. Hồi năm 2010, khi ông qua đời, Bình Nhưỡng cũng cử phái đoàn tới Seoul dự lễ viếng.

Bình Nhưỡng kêu gọi Seoul thực hiện những dự án kinh tế chung đã thống nhất sau các hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi năm ngoái, song quá trình này không đạt được nhiều tiến triển bởi những biện pháp trừng phạt quốc tế mà Triều Tiên đang phải chịu vì chương trình hạt nhân và tên lửa.

Vũ Hoàng