Kinh doanh

Elon Musk nói rằng Tesla gây ra phần lớn những nỗi đau trong cuộc đời ông, mong muốn góp phần giúp thợ đào bitcoin chuyển sang năng lượng tái tạo

15:46 | 23/07/2021

Chia sẻ

Elon Musk cũng chia sẻ rằng Tesla có thể nắm giữ một vai trò trong việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo để khai thác bitcoin.

Tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla mới đây cho biết rằng việc kinh doanh năng lượng mặt trời và xe điện của ông có thể giúp những người khai thác bitcoin chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo, nhưng điều này đang bị hạn chế bởi nguồn cung tế bào pin thấp, theo CNBC.

Ông cũng thừa nhận rằng Tesla vẫn chưa sản xuất 4.680 tế bào được thiết kế riêng để sử dụng cho mục đích thương mại trong ô tô điện hoặc hệ thống lưu trữ năng lượng. Các ý kiến của ông được đưa ra tại Hội nghị B Word, nơi tập trung vào bitcoin và các loại tiền điện tử khác. 

Cũng tại hội nghị, ông Steve Lee, người đứng đầu Square Crypto đã đưa ra câu hỏi cho tỷ phú Elon Musk rằng "ngành công nghiệp bitcoin có thể làm gì để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo?" và "Tesla Energy có nắm giữ vai trò nào trong quá trình này không?". "Tôi nghĩ rằng Tesla có thể nắm giữ một vai trò nào đó", Elon Musk trả lời.

Tỷ phú Elon Musk chia sẻ Tesla đã gây ra phần lớn nỗi đau trong cuộc đời của ông, định hướng sang sử dụng năng lượng tái tạo - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk cho rằng Tesla có thể nắm giữ một vai trò nào đó trong quá trình chuyển đổi. (Ảnh: CNBC).

Sau đó, CEO của Tesla đã có một khoảnh khắc đáng suy ngẫm, ngụ ý rằng toàn bộ lý do tồn tại của Tesla là giúp chuyển dịch thế giới sang việc sử dụng năng lượng sạch.

"Tôi có thể nói rằng mình đã có một số trải nghiệm khá khó khăn trong cuộc sống. Có lẽ Tesla là nơi chịu trách nhiệm cho 2/3 nỗi đau, bao gồm cả trong cuộc sống lẫn công việc mà tôi phải trải qua", ông cho biết.

Công việc kinh doanh năng lượng của Tesla

Tesla đã bán các thiết bị lắp đặt sử dụng năng lượng mặt trời cho khu dân cư và thương mại kể từ khi mua lại SolarCity vào năm 2016 với giá khoảng 2,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, trước khi lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh năng lượng mặt trời, Tesla đã tạo ra và bắt đầu bán các sản phẩm lưu trữ năng lượng vào năm 2015, bao gồm pin dự phòng cho các ngôi nhà, được gọi là Powerwall và các loại pin lớn hơn có thể lưu trữ năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió được tạo ra để có thể sử dụng bất cứ khi nào cần thiết.

Tesla đã lắp đặt một số hệ thống lưu trữ năng lượng với quy mô tương đối, bao gồm ở cả Nam Úc và các nơi khác. Dù vậy, ông lưu ý rằng việc sản xuất pin năng lượng vẫn còn gặp nhiều hạn chế.

"Trên thực tế, yếu tố cản trở chúng tôi lúc này là sản xuất pin tế bào. Vì vậy, chúng tôi cần sản xuất cả tế bào pin nội bộ Tesla cũng như tăng nguồn cung từ các nhà cung cấp", ông Elon Musk cho biết.

Tỷ phú Elon Musk chia sẻ Tesla đã gây ra phần lớn nỗi đau trong cuộc đời của ông, định hướng sang sử dụng năng lượng tái tạo - Ảnh 2.

Ngôi nhà được sử dụng năng lượng mặt trời của Tesla. (Ảnh: Tesla).

Ngoài ra, tỷ phú này cũng nhắc lại rằng ngay cả khi Tesla có thể tự sản xuất tế bào pin của mình, thì hãng vẫn sẽ dựa vào các nhà sản xuất pin khác. Các nhà cung cấp hiện tại của họ bao gồm Panasonic, LG và CATL.

Tỷ phú Elon Musk chia sẻ rằng các nhà cung cấp không chắc chắn về số lượng sản phẩm bởi đôi khi họ lo ngại rằng liệu Tesla có cạnh tranh với họ về việc sản xuất tế bào pin hay không? Tuy nhiên, CEO Tesla không muốn tạo ra sự mâu thuẫn nào, đồng thời chia sẻ rằng điều quan trọng chỉ là Tesla cần một số lượng pin lớn.

Trong một cuộc trao đổi trên Twitter với người theo dỡi sau hội nghị bitcoin, ông Elon Musk viết rằng Tesla vẫn chưa hoàn thành việc sản xuất số lượng lớn 4.680 tế bào pin được thiết kế riêng.

Ông đồng thời cũng thừa nhận rằng Tesla đã bán mảng kinh doanh siêu tụ điện và các tài sản khác của Maxwell Technologies cho một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Diego có tên là UCap Power, do ông Gordon Schenk đứng đầu. Ông Gordon Schenk trước đây là Phó Giám đốc kinh doanh của Tesla, người chuyên làm việc với chính Maxwell Technologies.

Tesla ban đầu mua lại Maxwell vào năm 2019 trong một thỏa giá trị hơn 200 triệu USD. Các điều khoản chính xác của việc bán cho UCap Power Inc. không được tiết lộ, nhưng có thể được thảo luận khi Tesla tổ chức cuộc họp quý II.

Cuối cùng, tại Hội nghị B Word, ông Elon Musk cho biết các hệ thống lưu trữ năng lượng, kết hợp với năng lượng mặt trời và gió không phải là cách duy nhất để chuyển việc khai thác bitcoin sang năng lượng sạc. Ông ủng hộ năng lượng thủy điện, nhiệt điện và năng lượng hạt nhân, những loại năng lượng có để giảm tác động của việc khai thác bitcoin tới môi trường.

"Kỳ vọng của tôi không phải là sản xuất năng lượng tinh khiết như tuyết, nhưng đồng thời cũng không thể sử dụng những năng lượng bẩn. Vì thế, bạn biết đấy, điều đó thật khó để Tesla có thể đáp ứng trong mọi tình huống. Tôi nghĩ rằng năng lượng tái tạo dài hạn sẽ thực sự là dạng năng lượng rẻ nhất và nó sẽ không thể xuất hiện ngay lập tức", tỷ phú Elon Musk nhận định.

Quốc Anh