Kinh doanh

Chui vào tên lửa Falcon 1 để ngăn nó phát nổ - chàng kỹ sư trẻ mạo hiểm tính mạng cứu công ty Elon Musk thoát khỏi bờ vực phá sản

14:21 | 22/07/2021

Chia sẻ

"Tôi đã làm xáo trộn và khiến ba lần phóng đầu tiên thất bại. Nhưng may mắn thay, chúng tôi có lần phóng thứ tư với toàn bộ số tiền còn sót lại và nó đã thành công. Nếu không sẽ không có một SpaceX như ngày hôm nay", Elon Musk nhớ lại.
Zach Dunn - Chàng kỹ sư đã mạo hiểm tính mạng để cứu công ty của Elon Musk thoát khỏi bờ vực phá sản - Ảnh 1.

Công ty SpaceX được định giá gần nhất 33,5 ty USD. (Ảnh: WSJ).

Newsweek đưa tin, theo "Liftoff", quyển sách kể về những ngày mới thành lập của SpaceX được xuất bản vào ngày 2/3, Zach Dunn đã liều mạng để ngăn chặn thiệt hại nghiêm trọng cho SpaceX. "Liftoff" được viết bởi Eric Berger, một biên tập viên không gian cao cấp của Ars Technica.

Vào tháng 9/2008, SpaceX tiến hành phóng tên lửa Falcon 1 lên quỹ đạo. Đây là quả tên lửa nhiên liệu lỏng đầu tiên bay quanh Trái đất do doanh nghiệp tư nhân phát triển. Trước khi phóng, các kỹ sư đã thuê một máy bay quân sự để vận chuyển tên lửa SpaceX đến bãi phóng gần Hawaii (Mỹ).

Đây là một sự kiện có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với công ty vì sự cạn kiệt ngân sách của SpaceX cùng với những thất bại trước đó. Trong cuộc chạy đua với thời gian, Musk chỉ cho các kỹ sư thời gian chưa đầy 2 tháng để chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa. Bởi lẽ, Musk từng tuyên bố rằng nếu lần phòng này không thành công, SpaceX sẽ sụp đổ.

Xác xuất thành công của tên lửa gần như là không có trước khi được đưa đến địa bệ phóng. Khi máy bay mang tên lửa Falcon 1 chuẩn bị hạ cánh, các kỹ sư trên tàu đã nghe thấy một "tiếng động lộp độp khủng khiếp", theo Business Insider.

Họ nhận ra rằng, khoang nhiên liệu bị mất cân bằng và chênh lệch áp suất đủ nhanh khi máy lao xuống bầu khí quyển. Trong khi áp suất trong máy bay phản lực ngày càng tăng, Anne Chinnery, quản lý hoạt động phóng của SpaceX đã yêu cầu mọi người phải di chuyển đến phía trước tên lửa phòng trường hợp tên lửa phát nổ gây thương vong, chết chóc cho những kỹ sư đang ở trong khu vực.

Zach Dunn - Chàng kỹ sư đã mạo hiểm tính mạng để cứu công ty của Elon Musk thoát khỏi bờ vực phá sản - Ảnh 2.

Zach Dunn bên cạnh động cơ Merlin gắn trong chuyến bay thứ tư của tên lửa Falcon 1. (Ảnh: SpaceX).

Bất chấp lời cảnh báo, Dunn, thực tập sinh của SpaceX lúc bấy giờ, đã chui vào một phần của tên lửa, nơi anh ta có thể tiếp cận thùng nhiên liệu oxy lỏng. Dunn sử dụng cờ lê để mở một lỗ thông hơi cho phép không khí đi vào nhằm cân bằng chênh lệch áp suất.

Sự cố này đã làm hỏng một phần tên lửa nhưng các kỹ sư của SpaceX đã nhanh chóng hoàn thành việc sửa chữa nó để tái chuẩn bị cho lần phóng thành công vào tháng 9/2008. Ở lần phóng này, việc Falcon 1 tiến vào quỹ đạo đã giúp SpaceX thoát khỏi nguy cơ phá sản đồng thời lấy lại các nguồn vốn phát triển.

Tại hội nghị Đại hội Phi hành gia Quốc tế (IAC) ở Adelaide, Australia, Musk nhớ lại lần phóng tên lửa vào năm 2017: "Tôi đã làm xáo trộn và khiến ba lần phóng đầu tiên thất bại. Nhưng may mắn thay, chúng tôi có lần phóng thứ tư với toàn bộ số tiền còn sót lại và nó đã thành công. Nếu không sẽ không có một SpaceX như ngày hôm nay."

Sau đó, Dunn đã trở thành Phó chủ tịch cấp cao về sản xuất và phóng của SpaceX. Năm 2020, anh rời công ty để làm việc cho Relativity, một công ty tên lửa tư nhân khác đang tìm cách chế tạo tên lửa bằng phương pháp in 3D.

"Zach đã đóng góp rất nhiều cho SpaceX và đối với tôi, anh là một người bạn. Tôi mong rằng anh ấy có thể tìm được những trải nghiệm mới.", Musk viết trên Twitter vào thời điểm Dunn rời công ty.

Quỳnh Hoa