|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk: Các công ty Trung Quốc là những người chăm chỉ và thông minh nhất

14:09 | 27/01/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk mới đây đã ca ngợi các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc với Tesla trên thị trường xe điện, đồng thời dự đoán sẽ có một công ty Trung Quốc vươn lên đứng thứ hai thị trường, sau chính Tesla.

Tỷ phú kiêm CEO gã khổng lồ xe điện Tesla Elon Musk nói rằng một nhà sản xuất ô tô Trung Quốc có thể là đối thủ cạnh tranh bám sát nhất với Tesla, đồng thời nhấn mạnh công ty này đang "chiến thắng ở Trung Quốc" vào thời điểm hiện tại, theo CNBC.

Gã khổng lồ xe điện Tesla đang đối mặt với một số thách thức ở Trung Quốc trên chính thị trường xe điện, bao gồm việc gặp phải một loạt đối thủ nội địa như Nio, Xpeng hay Li Auto. Tuy nhiên, theo CNBC, đối thủ lớn nhất của Tesla tại Trung Quốc hiện nay là nhà sản xuất ô tô BYD do công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett hậu thuẫn.

Năm ngoái, BYD đã bán được 911.140 xe điện trên toàn cầu và tổng cộng 1,8 triệu xe ô tô các loại, bao gồm cả xe hybrid cắm điện. Trong khi đó, công ty do tỷ phú Elon Musk điều hành đã giao tổng cộng 1,31 triệu ô tô vào năm 2022.

Tỷ phú Elon Musk đã trả lời một câu hỏi về bối cảnh cạnh tranh trên thị trường ô tô điện trong cuộc họp báo của Tesla vào ngày 25/1, nói rằng công ty "rất háo hức về tương lai của ngành xe điện và Tesla sẽ trở nên tốt hơn”.

"Chúng tôi rất tôn trọng các công ty sản xuất ô tô ở Trung Quốc. Họ là những công ty có khả năng cạnh tranh cao bậc nhất trên thế giới. Họ làm việc chăm chỉ nhất và cũng là những người thông minh nhất. Do đó, chúng tôi dành những sự tôn trọng đặc biệt với các công ty ô tô Trung Quốc, những “đối thủ cạnh tranh” của Tesla”, tỷ phú Elon Musk chia sẻ.

"Dựa trên những gì đã và đang xảy ra trên thị trường ô tô toàn cầu trong suốt thời gian qua, tôi dự đoán một trong số các công ty Trung Quốc có khả năng đứng thứ hai trên thị trường, sau Tesla”, CEO Tesla nói thêm.

Theo Hiệp hội Xe khách Trung Quốc, Tesla Model 3 là loại xe năng lượng mới bán chạy thứ 5 ở thị trường Trung Quốc vào năm 2022. Trong khi đó, các mẫu ô tô do BYD và liên doanh SAIC-GM-Wuling sản xuất bán được nhiều hơn vào năm 2022 so với Model 3 của Tesla. Ngoài ra, mẫu xe điện Model Y của Tesla là xe thể thao đa dụng chạy điện bán chạy thứ hai ở Trung Quốc, sau một mẫu xe khác của BYD.

Nhà sản xuất ô tô do tỷ phú Elon Musk điều hành đã phải đối mặt với một số thách thức ở Trung Quốc vào năm ngoái, bao gồm cả việc gián đoạn sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải vì ảnh hưởng từ các chính sách phòng chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt cũng như tình trạng thiếu linh kiện.

Tesla cũng đã thực hiện chiến lược giảm giá bán ô tô của mình tại thị trường Trung Quốc vào năm 2022 trong bối cảnh môi trường kinh tế vĩ mô khó khăn và nhu cầu của người tiêu dùng giảm sút.

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc không phải là những người duy nhất đang cạnh tranh với Tesla. Những gã khổng lồ trong ngành ô tô ở Mỹ và châu Âu cũng muốn có một phần trong “chiếc bánh xe điện béo bở”.

Herbert Diess, cựu CEO hãng xe Đức Volkswagen, nói với CNBC vào tháng 5/2022 rằng ông tin công ty của mình có thể vượt qua Tesla để trở thành công ty bán nhiều xe điện nhất thế giới vào năm 2025.

Anh Nguyễn