El Nino - vấn đề chính của giá tôm toàn cầu
Nguồn: Undercurrent News
Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), nhiệt độ bề mặt biển xích đạo trên Thái Bình Dương hầu hết ở trên mức trung bình. Nhiệt độ biển trung bình hiện tại cao hơn 2 độ C và sẽ ảnh hưởng đến điều kiện thị trường trong vài tháng tới khi nông dân thu hoạch tôm kích cỡ lớn, một nhà xuất khẩu lớn nhận định với Undercurent News.
Theo dự báo của một số chuyên gia tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu (GSMC), khối lượng sản xuất tôm dự kiến sẽ vượt xa nhu cầu trong năm 2019.
Các quốc gia sản xuất tôm lớn như Indonesia, Việt Nam, Ecuador, Thái Lan và Mexico đều dự kiến sẽ tăng sản lượng trong khi đó nhà sản xuất tôm hàng đầu - Ấn Độ không thay đổi mục tiêu của mình. Các công ty của Mỹ cũng giảm sản lượng nhập khẩu vì hàng tồn kho đang ở mức cao.
Giá tôm trung bình của Ecuador trong năm 2018 là 2,85 USD/pound, với mức giá đó các công ty lớn gần như hòa vốn, trong khi một số công ty nhỏ rơi vào tình trạng thua lỗ. Các công ty lớn hơn có xu hướng đạt được giá bán cao hơn.
Công ty sản xuất hải sản lớn nhất thế giới Pesquera Santa Priscila đạt được mức giá bán trung bình là 2,90 USD/lb trong năm 2018 trong khi công ty Omarsa với tỉ lệ sản phẩm giá trị gia tăng cao hơn, đạt 3,09 USD/lb.
Giá hiện tại có xu hướng thấp hơn nhiều. Giá tôm trung bình của Ecuador trong tháng 2 giảm xuống dưới mức trung bình 2,67 USD/lb so với 2,96 USD/lb trong cùng kì năm ngoái.
Sản lượng tôm xuất khẩu của Ecuador tăng 23% lên 187,9 triệu pound trong 2 tháng đầu năm 2019 từ mức 153,2 triệu pound trong cùng kì năm ngoái. Mặc dù giá giảm, tổng giá trị sản lượng đã tăng lên 502 triệu USD trong 2 tháng đầu năm từ 454 triệu USD trong cùng kì năm ngoái.
Theo một số nguồn tin, tại Triển lãm hải sản Boston loại tôm 30 - 40 con/kg được giao dịch ở mức 6,40 USD/kg. Loại 40 - 50 con/kg được bán ở mức 5,60 USD/kg và loại 60 - 70 con/kg có giá 5,50 USD/kg. Một nguồn tin khác đã xác nhận những số liệu trên là đúng, ngoại trừ loại 40 - 50 con/kg hiện đang giao dịch ở mức 5,90 USD/kg.
Sản lượng tôm của Ecuador đạt 471.027 tấn trong năm 2018 so với khoảng 219.412 tấn vào năm 2013, chủ yếu là nhờ nhiều mẫu đất được sử dụng làm trang trại và cải tiến canh tác. Tập đoàn sản xuất thực phẩm Skretting dự đoán Ecuador có thể tiếp tục tăng nguồn cung vì các nhà sản xuất tối ưu hóa phương pháp cho ăn bằng công nghệ.
Ngành tôm Ecuador triển khai chiến lược Đối tác tôm bền vững (SSP), một sáng kiến tiếp thị và bền vững nhằm mục đích thúc đẩy quá trình sản xuất không dùng kháng sinh được áp dụng tại các trang trại có mật độ thấp của Ecuador.
Một số trang trại bắt đầu xuất khẩu tôm có chứng nhận SSP thông qua qui trình xác minh được thực hiện bởi Tổ chức tiêu chuẩn kỹ thuật ICONTEC. Santa Priscila và Omarsa là một trong số các công ty có trang trại được chứng nhận có qui trình SSP mới.
Một điều tích cực đối với các nhà xuất khẩu ở Ecuador là nhiều nhà nhập khẩu đang mua hàng trực tiếp tại các cảng của Trung Quốc khi các nhà chức trách thắt chặt các qui tắc đối với việc buôn lậu qua miền Bắc Việt Nam.
Trong tháng 2, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 37 triệu pound và 26 triệu pound đối với thị trường Việt Nam. Đây là lần đầu tiên hơn một nửa sản lượng được xuất khẩu trực tiếp đến Trung Quốc. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Việt Nam có thể sẽ giảm còn 0 trong năm nay, một nhà xuất khẩu lớn cho biết.
Một nhà giao dịch khác cho hay sẽ có 1 tấn tôm được ra thị trường vào tháng 5 và hi vọng thị trường có thể tiêu thụ hết số lượng đó.