|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

EIA: Sản lượng dầu thô Mỹ có thể đạt kỷ lục trong năm 2023

14:43 | 13/01/2022
Chia sẻ
Sản lượng dầu thô của Mỹ dự kiến vượt so với trước khi xảy ra đại dịch vào năm sau do hoạt động khai thác dầu đá phiến bùng nổ trở lại giá dầu tăng cao, Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) nhận định.

Theo Oilprice.com, EIA cho rằng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ trung bình trong năm 2023 đạt khoảng 12,4 triệu thùng vào năm sau.

Sản lượng hàng năm của nước này trong năm 2021 trung bình khoảng 11,2 triệu thùng/ngày, giảm 100.000 thùng/ngày so với năm 2020 và thấp hơn 1,1 triệu thùng so với mức kỷ lục 12,3 triệu thùng/ngày thiết lập hồi năm 2019 (thời điểm trước khi xảy ra đại dịch COVID-19). Nguyên nhân là do ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi.

Năm nay, sản lượng trung bình của Mỹ được dự báo trung bình khoảng 11,8 triệu thùng/ngày và sẽ bứt phá vào năm 2023 đạt 12,4 triệu thùng, phá vỡ kỷ lục cũ thiết lập hồi năm 2019.

Mặc dù sản lượng được dự báo đạt kỷ lục trong năm 2023, EIA cho rằng mức khai thác hàng tháng sẽ không thể nào xô đổ được mốc 12,97 triệu thùng/ngày từng thiết lập hồi tháng 11/2019. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng việc sản lượng dầu thô Mỹ tăng có thể khiến dư cung.

“Chúng tôi cho rằng nhu cầu dầu thô sẽ quay trở lại, thậm chí vượt so với thời điểm trước khi xảy ra đại dịch. Tuy nhiên, sản lượng sẽ tăng mạnh hơn và vượt so với nhu cầu. Giá các sản phẩm xăng dầu, nhiên liệu bay sẽ giảm trong ngắn hạn”, EIA nhận định.

Trong năm nay, lượng tiêu thụ có thể vượt so với năm 2019, trung bình ở mốc 20,6 triệu thùng/ngày.  Sáng năm 2023, con số này có thể đạt 20,9 triệu thùng/ngày.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng nguồn cung từ OPEC+ (liên minh OPEC và các nước đồng minh) và Mỹ đều sẽ tăng trong năm nay.  Mức tăng của Mỹ sẽ phụ thuộc vào việc các nhà khai thác phản ứng thế nào khi giá dầu thô vượt 80 USD/thùng và liệu họ có tiếp tục kiềm chế đầu tư mở rộng khai thác ở mức giá cao này hay không.

Các chính sách của chính quyền Biden đối với ngành dầu mỏ cũng có thể tác động một phần vào cách các công ty hành xử trước lời kêu gọi bổ sung sản lượng của chính phủ. Các ngành dầu khí Mỹ đang thất vọng trước cách làm của chính quyền ông Biden khi yêu cầu OPEC + tăng sản lượng trong khi hạn chế các công ty khai thác trong nước.

EIA cho rằng thay vì yêu cầu OPEC+ và Nga bơm thêm dầu, chính quyền Mỹ lẽ ra tập trung cho dầu khí trong nước phục hồi nhanh hơn sau khi chịu thiệt hại nặng nề từ COVID-19.

Tuy nhiên, yếu tố thị trường và giá dầu sẽ là động lực chính thúc đẩy sản lượng và kế hoạch trả cổ tức của các công ty dầu khí Mỹ trong năm nay. Nếu sản lượng dầu đá phiến tăng quá mạnh, giá dầu sẽ tiếp tục chịu áp lực và OPEC+ sẽ lại hành động để can thiệp vào thị trường.

H.Mĩ