|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

ECB giảm tốc độ tăng lãi suất, cam kết tiếp tục chống lạm phát cao

07:17 | 16/12/2022
Chia sẻ
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất lần thứ tư liên tiếp ngày 15/12, đồng thời cam kết tiếp tục nâng lãi suất và đưa ra kế hoạch rút bớt tiền khỏi hệ thống tài chính để nõ lực chống lạm phát phi mã.

Như vậy, ECB đã tăng lãi suất tiền gửi ngân hàng từ 1,5% lên 2%, dần khép lại chính sách tiền tệ siêu nới lỏng vốn được duy trì trong một thập niên qua.

Mức điều chỉnh trên đánh dấu sự “giảm tốc” tăng lãi suất của ECB từ mức 75 điểm cơ bản tại hai cuộc họp trước đó, khi lạm phát có dấu hiệu đạt đỉnh và suy thoái kinh tế dần hiện hình rõ hơn.

Quyết định của ECB cũng phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế và phản ánh các đợt tăng lãi suất tương tự tại Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cùng vào ngày 15/12 và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước đó vào thứ Tư (theo giờ Mỹ).

Nhưng giống như BoE và Fed, ECB đã báo trước sẽ tiếp tục điều chỉnh lãi suất lên cao hơn nhằm thể hiện quyết tâm chống lạm phát.

ECB đã phát tín hiệu rằng các lần tăng lãi suất trong tương lai cũng sẽ ở mức 50 điểm cơ bản, dập tắt kỳ vọng của các nhà đầu tư về sự giảm tốc hơn nữa.  

Bên cạnh đó, ECB cũng đưa ra kế hoạch bắt đầu thu hẹp danh mục đầu tư trái phiếu khổng lồ của mình từ tháng 3/2023, như một phần trong nỗ lực chống lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone). Dự kiến, ECB sẽ thu hẹp danh mục đầu tư trung bình ở mức 15 tỷ euro mỗi tháng cho đến cuối quý II/2023.

Ngoài ra, ECB đã nâng dự báo lạm phát cho Eurozone cho năm nay và cả năm tới. Theo ngân hàng trung ương này, lạm phát giá lương thực và áp lực giá cơ bản trên toàn nền kinh tế đã mạnh lên và sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian, trước khi giảm bớt dần vào năm 2023.

Hiện ECB xác định giá tiêu dùng sẽ tăng 8,4% cho năm 2022 trước khi giảm nhẹ xuống 6,3% vào năm tới. Đến năm 2024, lạm phát của Eurozone sẽ ở mức trung bình 3,4% trước khi tiếp tục đi xuống mức 2,3% vào năm 2025.

ECB nhận định nền kinh tế Eurozone có thể bị thu hẹp trong quý hiện tại và quý tiếp theo, chủ yếu do giá năng lượng cao. Song ECB khẳng định nền kinh tế này vẫn sẽ ghi nhận tăng trưởng – dù khá yếu - trong năm 2023.

Theo ước tính, tăng trưởng kinh tế Eurozone sẽ đạt 0,5% vào năm 2023, giảm so với dự báo trước đó là 0,9%. Sang năm 2024, khu vực này sẽ đạt mức tăng trưởng mạnh hơn là 1,9%. 

H.Thủy (Tổng hợp)