|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

ECB cần tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát

20:35 | 17/01/2023
Chia sẻ
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải tăng lãi suất đến mức bắt đầu hạn chế tăng trưởng kinh tế, trong khi mức lãi suất đỉnh sẽ phụ thuộc vào cách nền kinh tế phản ứng với chu kỳ thắt chặt chính sách nhanh nhất lịch sử của ngân hàng này.

Đồng euro tại một cửa hàng ở Lille, Pháp. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Nhận định trên được nhà kinh tế trưởng của ECB Philip Lane đưa ra trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times vào ngày 17/1.

ECB đã tăng lãi suất tổng cộng 2,5 điểm phần trăm kể từ tháng 7/2022 trong nỗ lực ngăn chặn lạm phát leo thang ở mức kỷ lục. Nhưng các nhà hoạch định chính sách đã nhấn mạnh họ sẽ cần tăng lãi suất cao hơn nữa để lạm phát - hiện quanh mức 10% - trở lại ngưỡng mục tiêu 2% vào khoảng năm 2025.

Theo ông Lane, ECB hồi năm 2022 có thể nói rằng họ cần đưa lãi suất lên mức bình thường hơn. Nhưng đến hiện tại, ông cho rằng ECB cần đưa chúng lên ngưỡng đủ để hạn chế đà tăng trưởng kinh tế.

Một khi lãi suất đủ cao, ECB sẽ cần phải cân bằng rủi ro giữa việc đưa ra quá nhiều hành động hay thực hiện quá ít biện pháp. Đây có thể là vấn đề kéo dài trong "một hoặc hai năm tới".

Mặc dù thị trường hiện dự kiến lãi suất tiền gửi chạm đỉnh khoảng 3,3% vào mùa hè năm nay, ông Lane đưa ra một cách tiếp cận thận trọng hơn. Ông cho rằng phản ứng của các công ty, hộ gia đình và chính phủ đối với các động thái của ECB sẽ là yếu tố then chốt.

Nhà kinh tế trưởng của ECB cũng nói rằng các chính phủ Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) hiện đang chi quá nhiều cho trợ cấp và sẽ phải đảm nhận vai trò lớn hơn trong việc chống lạm phát.

Ông nhận định lạm phát sẽ nhanh chóng giảm bớt trong năm nay. Nhưng phần lớn điều này sẽ do "hiệu ứng so sánh cơ sơ", khi mức tăng của giá xăng thấp hơn hẳn so với số liệu của năm 2022.

Trong phần lớn thập kỷ qua, ECB đã phải đối đầu với lạm phát thấp quá mức. Một số người lập luận rằng do các điều kiện cơ bản không thay đổi nên tốc độ tăng trưởng giá cực thấp vẫn có thể quay trở lại, buộc ECB lại phải cắt giảm lãi suất. Nhưng ông Lane dường như bác bỏ lập luận này, nói rằng những kỳ vọng hiện đang điều chỉnh theo mức tăng trưởng giá cao và lành mạnh hơn.

H.Thủy