|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

‘Trung Quốc tái mở cửa sẽ hỗ trợ đắc lực cho cuộc chiến chống lạm phát toàn cầu’

07:37 | 17/01/2023
Chia sẻ
Việc Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 được kỳ vọng sẽ cải thiện hoạt động của chuỗi cung ứng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu hàng hóa và kiềm chế lạm phát.

Một siêu thị tại Thủ đô Washington, Mỹ, ngày 19/8/2022. (Ảnh: Reuters).

Ngày 16/1, ông Mathias Cormann, Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), cho rằng việc Trung Quốc tái mở cửa đất nước sau gần ba năm phong tỏa là tin “cực kỳ tích cực” trong cuộc chiến chống lạm phát toàn cầu.

“Chúng tôi rất hoan nghênh việc nới lỏng các hạn chế liên quan tới COVID ở Trung Quốc”, ông Cormann trả lời phỏng vấn đài CNBC tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sỹ. “Trong ngắn hạn, việc nới lỏng này sẽ đối mặt với nhiều thách thức và chúng ta đều đang thấy số ca nhiễm bệnh tăng cao, gây ra những tác động ngắn hạn”

“Nhưng trong trung và dài hạn, việc mở cửa có tác động tích cực trong việc giúp chuỗi cung ứng hoạt động hữu hiệu và hiệu quả hơn, đảm bảo nhu cầu ở Trung Quốc và hoạt động thương mại được nối lại một cách tích cực”.

Lạm phát tại nhiều nước tăng cao trong năm 2022.

Trung Quốc đột ngột chấm dứt các biện pháp phong tỏa chống dịch vào đầu tháng 12, dẫn tới số ca nhiễm tăng mạnh ở đất nước 1,4 tỷ dân. Hôm thứ Bảy tuần trước (14/1), Bắc Kinh thông báo đã có gần 60.000 người tử vong vì COVID trong các bệnh viện kể từ khi Trung Quốc mở cửa tháng trước.

Việc Trung Quốc tái hòa nhập với thế giới và nhiều số liệu mới công bố khả quan hơn dự kiến đã khuyến khích các nhà kinh tế tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng kinh tế toàn cầu.

“Một trong những nhân tố gây lạm phát là cú sốc từ phía cung liên quan tới việc chuỗi cung ứng không theo kịp với nhu cầu trên thế giới một cách nhanh chóng như mong đợi. Vì vậy, việc Trung Quốc quay lại thị trường toàn cầu và chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả hơn sẽ giúp hạ lạm phát. Rõ ràng, đây là thông tin cực kỳ tích cực”.

Tổng Thư ký OECD Mathias Cormann. OECD gồm 38 quốc gia thành viên, trong đó có nhiều nước công nghiệp phát triển như Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, .... (Ảnh: Reuters). 

Không phải ai cũng đồng tình với nhận định của Tổng Thư ký OECD. Ông Greg Jensen, đồng Giám đốc đầu tư của quỹ Bridgewater Associates, cho rằng việc Trung Quốc tái mở cửa nền kinh tế là một trong những lý do khiến lạm phát trong năm 2023 sẽ thêm trầm trọng.

“Trung Quốc thời gian qua là nhân tố tích cực [cho Mỹ và châu Âu] vì đất nước này không gây ra áp lực lạm phát”, ông Jensen trả lời phỏng vấn Bloomberg hồi giữa tháng 12. Trong bối cảnh nhà máy phải đóng cửa và người tiêu dùng bị phong tỏa, nhu cầu hàng hóa và nguyên vật liệu của Trung Quốc xuống thấp, giúp kìm hãm giá cả toàn cầu.

Khi Trung Quốc nối lại hoạt động kinh tế, giá hàng hóa được dự báo sẽ tăng và làm vấn đề lạm phát ở phương Tây trở nên nghiêm trọng hơn. Các ngân hàng trung ương sẽ đối mặt với một bài toán nan giải: Kiên quyết chống lạm phát bất chất suy thoái hay nới lỏng lãi suất để kích thích kinh tế và chấp nhận lạm phát cao, ông Jensen chỉ ra.

Đức Quyền

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.