|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Dừng mọi chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ chiều nay 1/2 để ứng phó với dịch virus corona

17:19 | 01/02/2020
Chia sẻ
Để ứng phó với virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán, Cục Hàng không Việt Nam mới quyết định dừng mọi chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ chiều nay 1/2/2020 cho đến khi nhận được chỉ đạo mới.
Dừng mọi chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ chiều nay 1/2 để ứng phó với dịch virus corona - Ảnh 1.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: Song Ngọc.

Triển khai Chỉ thị số 06/CT- TTg của Thủ tướng, Cục Hàng không Việt Nam hủy toàn bộ phép bay đã cấp và tạm dừng cấp phép các chuyến bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và hãng hàng không nước ngoài khai thác giữa Việt Nam và Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Ma Cao, Hong Kong từ thời điểm 13h00 ngày 1/2/2020.

Việc cấp lại phép bay cho các hãng sẽ được Cục Hàng không Việt Nam thông báo đến các hãng sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng.

Chỉ thị số 06/CT- TTg của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới được ban hành ngày 31/1, có nội dung về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus corona n-CoV.

Ngay trong chiều 1/2, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã ra thông cáo về việc hai hãng bay thuộc Tổng Công ty là Vietnam Airlines và Jetstar Pacific ngay lập tức ngừng khai thác mọi đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc.

"Đây là tình huống bất khả kháng mà các hãng hàng không phải phải tuân thủ theo yêu cầu của nhà chức trách", Vietnam Airlines cho biết.

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific cũng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với nhà chức trách và các đơn vị liên quan để theo dõi tình hình dịch bệnh và đưa ra các phương án phục vụ hành khách phù hợp. Hãng cho biết sẽ cập nhật phương án đưa các công dân Việt Nam tại Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong trở về trong các thông cáo sau.

Trước đó vào chiều tối ngày 31/1, Vietnam Airlines cho biết hãng sẽ tạm ngừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến từ ngày 4/2; giữa Việt Nam và Thành Đô từ ngày 5/2; giữa Việt Nam và Ma Cao từ ngày 6/2.

Đối với các đường bay đi Hong Kong, hãng sẽ tạm ngừng khai thác đường bay Hà Nội - Hong Kong từ ngày 6/2 và giảm tần suất đường bay TP HCM - Hong Kong từ 10 chuyến/tuần xuống 7 chuyến/tuần.

Jetstar Pacific ngày 31/1 thì cho biết sẽ tạm ngừng khai thác đường bay Hà Nội - Hong Kong từ ngày 6/2, Hà Nội - Quảng Châu từ ngày 9/2 và TP HCM - Quảng Châu từ ngày 11/2.

Như vậy, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã phải dừng khai thác các đường bay nối Việt Nam - Trung Quốc sớm hơn dự định ban đầu vì yêu cầu của nhà chức trách hàng không.

Một hãng hàng không khác của Việt Nam là Vietjet Air ngày 31/1 cho biết sẽ ngừng mọi chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ ngày hôm nay 1/2.

Song Ngọc

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.