Doanh nghiệp

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific dừng nhiều đường bay đến Trung Quốc vì virus corona, sẵn sàng hoàn tiền vé cho khách

21:48 | 31/01/2020

Chia sẻ

Do diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV), Vietnam Airlines và Jetstar Pacific thay đổi kế hoạch khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc để đảm bảo an toàn sức khỏe cho hành khách và người lao động.
Vietnam Airlines và Jetstar Pacific dừng nhiều đường bay đến Trung Quốc vì virus corona, sẵn sàng hoàn tiền vé cho khách - Ảnh 1.

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific dừng khai thác nhiều đường bay đến Trung Quốc. Ảnh: Song Ngọc.

Theo tin từ Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines sẽ tạm ngừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến từ ngày 4/2; giữa Việt Nam và Thành Đô từ ngày 5/2; giữa Việt Nam và Ma Cao từ ngày 6/2. 

Đối với các đường bay đi Hong Kong, hãng sẽ tạm ngừng khai thác đường bay Hà Nội - Hong Kong từ ngày 6/2 và giảm tần suất đường bay TP HCM - Hong Kong từ 10 chuyến/tuần xuống 7 chuyến/tuần. Các máy bay sau khi bay từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ được hãng khử trùng để phòng ngừa nguy cơ lây lan virus corona (nCoV).

Ngoài ra, hãng hàng không Jetstar Pacific (thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam) cũng tạm ngừng khai thác đường bay Hà Nội - Hong Kong từ ngày 6/2, Hà Nội - Quảng Châu từ ngày 9/2 và TP HCM - Quảng Châu từ ngày 11/2.

Vietnam Airlines cho biết hành khách có nhu cầu sẽ được Vietnam Airlines và Jetstar Pacific hoàn vé miễn phí hoặc chuyển đổi miễn phí sang các chuyến bay sớm trước khi hai hãng tạm ngừng khai thác.

Tất cả hành khách, đặc biệt là công dân Việt Nam, tại Trung Quốc có kế hoạch về Việt Nam trên chuyến bay của hai hãng nên chủ động sắp xếp lịch trình trở về nước trước hạn nêu trên. 

Hành khách có dự định đến các sân bay tại Trung Quốc trong thời gian này nên cân nhắc, theo dõi và cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh và thông tin từ các hãng hàng không.

Trong khoảng thời gian duy trì các chuyến bay giữa hai nước, Vietnam Airlines đã thay đổi một số tiêu chuẩn dịch vụ để bảo vệ sức khỏe hành khách như: hạn chế, không cung cấp những vật phẩm dùng nhiều lần như tạp chí, báo, tai nghe, chăn; phục vụ nước đóng chai thay cho đồ uống, hộp dùng một lần thay cho khay ăn; cung cấp dụng cụ ăn uống sử dụng một lần; phục vụ khăn dùng một lần thay cho khăn bông...

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách và các đơn vị liên quan để liên tục theo dõi tình hình, phát hiện và hỗ trợ xử lí kịp thời các trường hợp hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh trên chuyến bay và tại sân bay.

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific dừng nhiều đường bay đến Trung Quốc vì virus corona, sẵn sàng hoàn tiền vé cho khách - Ảnh 2.

Nhân viên quầy làm thủ tục Vietnam Airlines và Jetstar Pacific Airways đeo khẩu trang khi làm việc. Ảnh: Vietnam Airlines.

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific cho biết hiện nay cả hai hãng đều không có đường bay thẳng đến, đi từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc – nơi xuất phát của dịch viêm phổi cấp do virus corona. 

Ngày mùng 1 Tết Canh Tý (25/1/2020), Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã thông báo sẽ miễn phí hoàn vé máy bay, phí thay đổi hành trình, ngày bay cho hành khách đến hoặc đi từ các thành phố Trung Quốc trên các chuyến bay do các hãng trực tiếp khai thác từ ngày 24/1/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Các chuyến bay đến, đi từ Trung Quốc của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã được trang bị khẩu trang, găng tay y tế cho phi hành đoàn để sẵn sàng cung cấp khi hành khách yêu cầu. 

Một hãng hàng không khác của Việt Nam là Vietjet Air hôm nay đã cho biết sẽ ngừng bay đến Trung Quốc từ ngày mai, 1/2/2020.

Song Ngọc