|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đức và Áo 'hỗ trợ nhau' giải quyết khủng hoảng năng lượng

03:00 | 13/07/2022
Chia sẻ
Quan chức Áo nhấn mạnh châu Âu không nên bị chia rẽ trong cuộc khủng hoảng năng lượng, và chỉ có thể có được an ninh năng lượng khi độc lập với năng lượng từ Nga.

Các bể chứa dầu tại Duisburg (Đức). (Ảnh: TTXVN

Ngày 12/7, trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Robert Habeck tới Áo, giới chức hai nước đã công bố một tuyên bố chung nhằm hỗ trợ nhau trong trường hợp xảy ra cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Robert Habeck tại thủ đô Vienna, Bộ trưởng Năng lượng Áo Leonore Gewessler cho biết trong tuyên bố chung, Đức và Áo thống nhất ba điểm chính.

Đức cam kết trong tuyên bố duy trì vận chuyển khí đốt đến Áo trong trường hợp khẩn cấp; hai bên nhất trí sử dụng chung các cơ sở lưu trữ khí đốt; hai bên nhất trí dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên ở châu Âu, trong đó doanh nghiệp của Áo sẽ tham gia vào việc xây dựng các trạm tiếp nhận khí hóa lỏng tại Đức.

Bộ trưởng Gewessler nhấn mạnh chỉ có thể có được an ninh năng lượng khi độc lập với năng lượng từ Nga. Điều này đòi hỏi cần "cùng nhau thực hiện một cách nhất quán và đoàn kết."

Bộ trưởng Gewessler cũng nhấn mạnh châu Âu không nên bị chia rẽ trong cuộc khủng hoảng năng lượng. Bà khẳng định, các kịch bản mà Áo và Đức thảo luận là cực kỳ khó khăn, nhưng hai bên muốn đảm bảo sẽ có đủ khí đốt trong điều kiện khó khăn hiện tại.

Theo Phó Thủ tướng Đức Habeck, cuộc khủng hoảng hiện tại đang gây ra ba tác động lớn tại châu Âu. Trước hết, sự hợp tác của châu Âu - điều "đã giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ trong những tháng gần đây" - có tầm quan trọng đặc biệt. Không quốc gia nào có thể đơn độc trong bối cảnh này.

Thứ hai, năng lượng đột nhiên được trở thành mặt hàng rất giá trị. Điều đó không chỉ hoàn toàn xấu, giờ đây mỗi người cần phải sử dụng năng lượng một cách có ý thức hơn. Thứ ba, là thúc đẩy mở rộng năng lượng tái tạo cũng có nghĩa là thúc đẩy sự độc lập và bảo vệ.

Trong chuyến thăm tới Séc ngay trước đó, Phó Thủ tướng Đức Habeck cũng đã cùng Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Cộng hòa Séc Jozef Sikela ký thỏa thuận về an ninh năng lượng, nhất trí hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp nguồn cung cấp khí đốt bị ngắt.

Vũ Tùng