|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Dự thu 18 tỷ đồng/năm từ thiết bị báo cháy thông minh, một startup 5 năm tuổi được Shark Bình gật đầu rót vốn

07:22 | 17/10/2023
Chia sẻ
Trái ngược với 4 vị cá mập còn lại, Shark Bình là người duy nhất hào hứng với thiết bị phòng chống cháy nổ của PiSafe.

Nhà sáng lập CTCP Pitagon, ông Trần Xuân Trường mang tới Shark Tank Việt Nam nền tảng an ninh an toàn mang tên PiSafe và bày tỏ mong muốn huy động là 250.000 USD cho 10% cổ phần.

Theo giới thiệu, PiSafe cung cấp giải pháp bao gồm thiết bị phần cứng và phần mềm nghiệp vụ giúp cảnh báo cháy sớm tới người sử dụng. Các thiết bị cảm biến nhiệt, cảm biến khói, cảm biến lửa sẽ khi phát hiện ra nguy cơ cháy sẽ gửi thông tin cảnh báo tới chủ gia đình qua sim 4G, đồng thời tiếp cận trên các kênh liên lạc với cơ quan chức năng để có thể ứng cứu kịp thời.

Chia sẻ về bức tranh tài chính, ông Xuân Trường cho biết công ty đã hoạt động được 5 năm, vốn góp là 2 tỷ đồng. Số tiền mặt hiện có là 5,7 tỷ đồng. PiSafe bắt đầu có lãi từ năm 2020 với con số là 300 triệu đồng. Con số tăng mạnh nhất vào năm 2022 với lợi nhuận 2 tỷ đồng, doanh thu 11,9 tỷ đồng.

 Ông Trần Xuân Trường giới thiệu thiết bị cảnh báo cháy nổ của công ty với nhà đầu tư. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Riêng 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu của startup đạt 9,4 tỷ đồng, lợi nhuận là 2,8 tỷ đồng. Ông Trường dự kiến đến hết năm, doanh thu, lợi nhuận đạt được lần lượt là con số 18 và 5 tỷ đồng.

Mô hình kinh doanh của PiSafe không chỉ cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy mà còn mang tới nền tảng an ninh toàn diện và miễn phí, thu hút người dùng tham gia - đây là điểm mà ông Xuân Trường nhấn mạnh để thuyết phục các nhà đầu tư về tiềm năng mở rộng quy mô của công ty.

Theo nhà sáng lập PiSafe, thị trường hiện khoảng 3 - 4 triệu hộ kinh doanh và công ty có thể chiếm 1 - 2% con số đó. Ông Trường cho biết đây là mức tương đương với các đối thủ trên thị trường, không ai vượt quá 3 - 4% thị phần.

Shark Hưng ngay lập tức tính toán mức đầu 250.000 USD cho 10% cổ phần và nếu để thu hồi vốn bằng phương án chia cổ tức lợi nhuận thì startup cần đạt doanh thu 100 tỷ đồng. Trả lời câu hỏi này, ông Xuân Trường bày tỏ con số đó là mục tiêu của PiSafe trong 4 năm tới.

Hiện tại, PiSafe đang bán B2B2C (Doanh nghiệp bán hàng cho doanh nghiệp để bán cho người tiêu dùng) qua các kênh đại lý, đa phần là các công ty xây dựng. Công ty có dự định  triển khai mô hình B2C (Doanh nghiệp bán hàng tới người tiêu dùng). 

Nhận thấy kế hoạch trong tương lai của startup chưa quá rõ ràng nên Shark Hưng và Shark Tuệ Lâm lần lượt từ chối đầu tư. Shark Hùng Anh, Shark Louis Nguyễn cũng không tham gia thương vụ này.

Shark Bình đề nghị đầu tư 250.000 USD đổi lấy 40% cổ phần. Ông đánh giá startup có thị trường lớn vì hầu hết các vụ cháy là ở nhà dân và cháy lan từ nhà này sang nhà khác. Đánh giá được tính cấp thiết của sản phẩm, ông Bình cho rằng sản phẩm PiSafe có thể bán theo hình thức "B to small B", tức là bán cho các hộ kinh doanh cá thể nhỏ lẻ.

“Tôi có một hệ sinh thái chuyển đổi số cho khoảng hơn 200.000 khách hàng là các cửa hàng và doanh nghiệp SMEs, micro-SMEs trên toàn quốc. Như vậy là chúng ta đang chung một tầm nhìn. Nếu mà bạn gia nhập hệ sinh thái thì bạn sẽ có ngay 1.500 chuyên viên tư vấn chuyển đổi số để đưa sản phẩm bạn vào đúng đối tượng”, Shark Bình thuyết phục.

Ông Xuân Trường cho biết PiSafe chỉ có thể chia sẻ tối đa 18%. “Nếu như vậy, tôi đề nghị là 250.000 USD cho 20% hoặc 500.000 USD cho 36%. Đồng thời tôi yêu cầu công ty phải chia cổ tức hàng năm”, Shark Bình ra kèo. Sau khi cân nhắc, nhà sáng lập PiSafequyết định lựa chọn phương án lấy 20% cổ phần đổi lấy 250.000 USD từ Shark Bình. Vị "cá mập" cho biết ông xem thương vụ này là món quà vì chốt đúng ngày sinh nhật.

Thùy Trang