|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một công ty gia vị Việt thuyết phục được Shark Hùng Anh rót vốn triệu đô

07:05 | 03/10/2023
Chia sẻ
Trong tập thứ hai mùa 6 Shark Tank Việt Nam, Shark Lê Hùng Anh tiếp tục đầu tư triệu đô vào một startup.

Nếu như Shark Tank Việt Nam mùa 4 từng chứng kiến sự bứt phá của Dh Foods do ông Nguyễn Trung Dũng sáng lập thì ở mùa 6, một đơn vị sản xuất gia vị Việt khác là công ty Trí Việt Phát với thương hiệu Gungon tiếp tục ghi dấu ấn khi giành về cái gật đầu của Shark Lê Hùng Anh với thương vụ "triệu đô".

Bà Nguyễn Thị Vân Anh là nhà sáng lập kiêm CEO Trí Việt Phát đến "bể cá mập" để kêu gọi đầu tư 22 tỷ đồng cho 5% cổ phần. Câu chuyện thành lập Trí Việt Phát của bà Vân Anh đến từ kinh nghiệm hơn một thập kỷ làm việc trong ngành thực phẩm.

 Bà Nguyễn Thị Vân Anh, CEO Founder của Trí Việt Phát. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Theo đó, bà nhận thấy Việt Nam phải nhập khẩu nhiều sản phẩm thực phẩm, bao gồm cả nguyên liệu và sản phẩm cuối. Vì lẽ đó, bà Vân Anh cùng chồng đã thành lập Trí Việt Phát vào năm 2012 nhằm sản xuất các loại gia vị từ nguyên liệu của Việt Nam để cung cấp cho khách hàng B2B ở thị trường trong nước.

Sau gần 10 năm, công ty đã sở hữu một nhà máy đạt chuẩn FSSC 22000 rộng 6.000 m vuông và ba thương hiệu gồm: Trí Việt Phát - chuyên bán sỉ gia vị; Gungon - thương hiệu bán lẻ gia vị và dòng nước uống tiện lợi Wil. Sản phẩm của Trí Việt Phát đã được xuất khẩu đi thị trường Mỹ và Nhật Bản. 

Về tình hình kinh doanh, nữ CEO cho biết công ty duy trì mức tăng trưởng từ 40% tới 46%/năm. Doanh thu năm 2022 đạt 157 tỷ đồng, lợi nhuận ròng là 10%. Mục tiêu năm 2023, doanh thu của Trí Việt Phát sẽ đạt 187 tỷ đồng.

Đến Shark Tank Việt Nam gọi vốn, bà Vân Anh đặt ra tham vọng hướng tới một công ty toàn cầu với doanh thu nghìn tỷ đồng vòng 4 năm tới. “Một công ty toàn cầu thì thứ nhất phải IPO, thứ hai là sản phẩm được bán ở nhiều nơi và có nhà máy ở quốc gia khác", CEO Trí Việt Phát nêu quan điểm.

Với bức tranh tài chính và kết quả kinh doanh khả quan, Trí Việt Phát nhận ngay đề nghị đầu tiên từ Shark Lê Hùng Anh với 22 tỷ đồng cho 20% cổ phần. Trong khi đó, Shark Hưng đề nghị đầu tư 22 tỷ đồng đổi lấy 15,1% và Shark Bình tham gia giành deal với 22 tỷ đồng đổi lấy 15% cổ phần kèm điều kiện startup phải trả cổ tức ít nhất 15% của khoản đầu tư.

Sau khi nghe các đề nghị, bà Vân Anh mong muốn nhà đầu tư vào với 22 tỷ đồng cho 11% cổ phần. Điều này các "cá mập" có chút thay đổi. Theo đó, Shark Hùng Anh thay đổi tỷ lệ là 15% trong khi Shark Bình giảm xuống còn 14%, trong khi Shark Hưng vẫn giữ nguyên mức đề nghị ban đầu. Trong thương vụ này, Shark Tuệ Lâm và Shark Erik từ chối tham gia.

"Nếu như số liệu chị đưa ra đúng, 24 tỷ đồng cho 15% cổ phần”, Shark Hùng Anh nói. Sau khi trao đổi với chồng, bà Vân Anh quyết định nhận đề nghị đầu tư từ ông Hùng Anh.

Trí Việt Phát là thương vụ triệu đô tiếp theo trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 6 và ông Lê Hùng Anh cũng giành về thương vụ triệu đô thứ hai, chỉ sau hai tập phát sóng.

 Shark Lê Hùng Anh và đại diện của Trí Việt Phát. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Thùy Trang