|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Xuất hiện thương vụ triệu đô đầu tiên trong Shark Tank mùa 6

07:18 | 26/09/2023
Chia sẻ
Shark Tank Việt Nam mùa 6 mở đầu với màn chào sân ấn tượng của dự án Tracy Bee, gọi được 1 triệu USD cho 15% cổ phần từ Shark Lê Hùng Anh.

Tối 25/9, Shark Tank Việt Nam mùa 6 lên sóng tập đầu tiên với Tracy Bee - một công ty chuyên phân phối và sản xuất các sản phẩm về ong. Đại diện Tracy Bee là bà Lê Ngọc Thu Trang tới "bể cá mập" với mong muốn gọi 500.000 USD (hơn 12 tỷ đồng) cho 4% cổ phần của công ty.

Chia sẻ về hành trình của doanh nghiệp, bà Trang cho biết bản thân xuất phát từ gia đình có truyền thống làm nông nghiệp từ năm 1975. Năm 2010, bà Trang cùng chồng từ bỏ cơ hội định cư tại Australia, trở về nước với giấc mơ đưa các sản phẩm mật ong Việt Nam ra thế giới.

 Bà Lê Ngọc Thu Trang, nhà điều hành Tracy Bee. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Bà Trang giới thiệu với các nhà đầu tư rằng mật ong của Tracy Bee từng đạt giải thưởng tại Anh và Bỉ. Sau những thành tựu đó, Tracybee quyết định tập trung đầu tư nghiên cứu sản phẩm keo ong xanh Brazil để đưa về Việt Nam phục vụ người dùng trong việc điều trị các bệnh thông thường như ho, cảm sốt, viêm nhiễm.

Về kết quả kinh doanh, đại diện Tracy Bee cho biết keo ong là sản phẩm 80% chiếm doanh thu công ty, mang về gần 69 tỷ đồng trong năm ngoái, lợi nhuận sau thuế là 18 tỷ đồng.

Đến với Shark Tank, bà Tran mong muốn có sự đồng hành của nhà đầu tư cho mục tiêu xây dựng nhà máy sản xuất keo ong xanh tại Việt Nam và đại diện Tracy Bee cũng không giấu diếm mục tiêu gọi 1 triệu USD cho 8% cổ phần.

Tracy Bee cho biết họ đang hợp tác với Apis Flora – công ty của Brazil đang nắm giữ độc quyền công nghệ EPP-AF, giúp chiết xuất được hàm lượng Flavonoid và Artepillin C cao gấp ba lần so với những công nghệ thông thường.

Hiện doanh nghiệp đang có hai hướng phát triển, một là tiếp tục nhập nguyên liệu đã được chiết xuất bằng công nghệ của Apis Flora do Tracy Bee đã ký hợp đồng phân phối độc quyền các sản phẩm của công ty Brazil này tại thị trường Việt Nam. Hướng đi còn lại là sản xuất keo ong Việt Nam bằng cách mua lại công nghệ.

Uớc tính, doanh số Tracy Bee năm 2025 sẽ đạt khoảng 200 tỷ đồng và hướng tới mục tiêu doanh nghiệp nghìn tỷ vào năm 2030. Với mục tiêu đó, bà Trang mong muốn có thêm sự đồng hành cũng như nguồn lực từ các nhà đầu tư để giúp Tracy Bee đạt được.

Người đầu tiên lên tiếng là Shark Hưng với 500.000 USD đổi lấy 10% cổ phần công ty, trong đó 6,5% cho vốn đầu tư, 3,5% còn lại là sự đóng góp về hình ảnh cá nhân, kinh nghiệm, tên tuổi của nhà đầu tư này. Trong khi đó, Shark Tuệ Lâm đề nghị đầu tư 500.000 USD cho 7% cổ phần.

Với Shark Hùng Anh, ông mạnh dạn đề nghị đầu tư một triệu USD để sở hữu 19% cổ phần và đại diện Tracy Bee chỉ muốn dành 12% cổ phần cho vị "cá mập". Ông Hùng Anh chốt mức đề nghị cuối cùng là 18%.

Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp vẫn chưa đồng tình với đề nghj này. Bà Trang cho biết lợi nhuận thu về sẽ giữ lại 30% để tái đầu tư, còn 70% là chia cổ tức cho các cổ đông. Trong 70% đó, Shark sẽ được chia cổ tức dựa trên tỷ lệ đã đầu tư vào doanh nghiệp. Ngoài ra, đại diện Tracy Bee cam kết nếu không đạt 300 tỷ đồng vào năm 2025 thì sẽ trả lại tiền cho Shark.

Shark Tuệ Lâm đánh giá 300 tỷ đồng là một con số không phải quá viển vông nếu hướng tới thị trường Đông Nam Á. Nhà đầu tư 9x đề nghị mức đầu tư upfront (chi phí trả trước) là 500.000 USD cho 7% cổ phần và 500.000 USD còn lại sẽ được giải ngân nếu đến cuối năm 2024, Tracybee đạt doanh thu 170 tỷ đồng.

Sau thương thảo, đại diện Tracy Bee chốt ở mức một triệu USD cho 15% cổ phần và nhận được sự đồng ý từ Shark Lê Hùng Anh.

 Shark Lê Hùng Anh chốt ngay deal triệu đô đầu tiên khi mùa 6 khai màn. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Thùy Trang