|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thương vụ triệu đô của Shark Lê Hùng Anh đang làm ăn ra sao?

16:02 | 23/09/2023
Chia sẻ
Hệ thống Anh ngữ Á Châu, thương vụ đầu tư triệu đô duy nhất của Shark Tank Việt Nam mùa 5 được Shark Lê Hùng Anh rót vốn thực đang ghi nhận những phát triển tích cực.

Tháng 8/2022, Hệ thống Anh ngữ Á Châu được sáng lập bởi ông Nguyễn Đình Hải và bà Trương Kiều Oanh xuất hiện trên sóng chương trình Shark Tank Việt Nam với mục tiêu gọi 100.000 USD cho 1% cổ phần công ty, hoặc tối đa 1 triệu USD cho 10% cổ phần để mở thêm 6 chi nhánh.

Hai nhà sáng lập vẽ ra tham vọng muốn hệ thống Á Châu trở thành tập đoàn giáo dục toàn diện, hướng tới mục đich giúp tất cả các trẻ em vùng ven và các tỉnh được tiếp cận tiếng Anh.

Khi đó, Shark Lê Hùng Anh đưa ra đề nghị đầu tư 1 triệu USD đổi lại 12% cổ phần hoặc 1,5 triệu USD cho 20% cổ phần công ty. Nhà đầu tư này còn sử dụng vé vàng trị giá 100 triệu USD để giành quyền thương lượng với đại diện của Anh ngữ Á Châu. Sau thời gian suy nghĩ, ông Nguyễn Đình Hải và bà Trương Kiều Oanh đã đồng ý với đề nghị của Shark Hùng Anh.

Shark Lê Hùng Anh đã nhanh chóng rót tiền cho hệ thống Á Châu ngay sau màn gọi vốn trên truyền hình. (Ảnh: Hệ thống Anh ngữ Á Châu).

Trong mùa đầu tham gia "bể cá mập", Shark Lê Hùng Anh đã thể hiện sự tích cực khi rút tới ba vé vàng, lần lượt dành cho Seesaw (150 triệu đồng dù không đầu tư), Jaros Candle (100 triệu đồng) và Hệ thống Anh ngữ Á Châu (100 triệu đồng).

Tổng kết mùa 5, Shark Hùng Anh cũng là người giành được nhiều deal nhất với tổng cộng 10 deal và Hệ thống Anh ngữ Á Châu là thương vụ có giá trị đầu tư lớn nhất được rót vốn thực.

Năm 2022, chỉ ít ngày sau khi xuất hiện trên truyền hình, Shark Hùng Anh đã hoàn tất vòng thẩm định doanh nghiệp và ký kết hợp đồng đầu tư, rót 1 triệu USD cho 12% cổ phần của Hệ thống Anh ngữ Á Châu.

Nguồn vốn này sẽ được dùng để mở thêm 6 chi nhánh mới, nâng cấp hệ thống dạy học trực tuyến, các phần mềm ứng dụng quản lý tài chính, quản lý học viên, kiểm tra trình độ hàng tháng, mức độ hài lòng của học viên... Ngoài ra, BIN Corporation Group của Shark Hùng Anh sẽ hợp tác với Hệ thống Anh ngữ Á Châu xúc tiến một dự án giáo dục mở trường cấp I, II, III chuẩn quốc tế, đào tạo giảng dạy bằng tiếng Anh.

Công bố từ ban tổ chức cho biết, Shark Tank Việt Nam mùa 5 ghi nhận 4 startup đã thẩm định doanh nghiệp thành công và nhận được vốn rốt từ các nhà đầu tư bao gồm: Anh ngữ Á Châu (Shark Lê Hùng Anh), nhà sáng chế Nguyễn Vĩnh Sơn (Shark Nguyễn Hòa Bình), Jungle Boss (Shark Phạm Thanh Hưng), Seesaw (Shark Erik Jonsson).

Theo đó, hệ thống Anh ngữ Á Châu đã tăng trưởng 30%, mở rộng thêm ba cơ sở mới và nhanh chóng đạt được con số 400 - 500 học viên tại mỗi cơ sở sau một năm - điều mà hệ thống này từng tốn 3-4 năm mới hoàn thành. Sau khi lên sóng Shark Tank Việt Nam, nhà sáng lập Nguyễn Đình Hải của Anh ngữ Á Châu cũng thường xuất hiện cùng Shark Lê Hùng Anh trong các buổi chia sẻ về chủ đề khởi nghiệp. 

Thùy Trang