|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Du khách quốc tế đầu tiên tới Phuket được chào đón bằng màn phun vòi rồng: Không gì tuyệt hơn khi được kẹt lại ở đảo thiên đường

13:33 | 02/07/2021
Chia sẻ
Chương trình Phuket sandbox vận hành từ hôm 1/7. Giới chức Thái Lan thông báo sẽ đón gần 12.000 khách quốc tế đến Phuket trong tháng này.

Ngày đầu tháng 7, chuyến bay chở những du khách quốc tế đầu tiên tới Phuket được chào đón bằng màn phun vòi rồng từ xe cứu hỏa. Theo Reuters, chính quyền địa phương ước tính gần 400 người tới Phuket vào ngày hôm nay với các chuyến bay từ Israel, Abu Dhabi, Qatar và Singapore được nối lại. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tanee Sangrat thông tin, Thái Lan sẽ tiếp nhận du khách từ 66 quốc gia và vùng lãnh thổ đến Phuket theo mô hình Phuket Sandbox, trong đó có Australia, Pháp, Đức, Singapore, và Việt Nam. 

Hôm 30/6, Bộ Ngoại giao nước này thêm Nhật Bản vào danh sách như một ngoại lệ. Trước đó, Thái Lan từng coi Nhật Bản là nước có nguy cơ cao kể từ ngày 15/6.

Du khách được nhân viên sân bay Phuket hướng dẫn thủ tục nhập cảnh và xét nghiệm COVID-19. Sau đó, họ được đưa thẳng đến khách sạn và chờ kết quả xét nghiệm PCR. Nếu kết quả âm tính và họ được tiêm chủng đầy đủ vắc xin đã đăng ký với Bộ Y tế Công cộng Thái Lan hoặc được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận ít nhất 14 ngày trước khi khởi hành, khách du lịch được tự do dạo chơi trên toàn bộ hòn đảo những phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Ngoài ra, du khách cần phải có bảo hiểm cho các chi phí COVID-19 với mức bảo hiểm tối thiểu là 100.000 USD.

Phuket bắt đầu đón 12.000 khách quốc tế - Ảnh 1.

Phuket phát vòi rồng chào mừng chiếc máy bay đầu tiên đến với khách du lịch nước ngoài. (Ảnh: Reuters).

Hình ảnh báo chí quốc tế ghi lại đều cho thấy, từ khi đặt chân đến "hòn ngọc của Biển Andaman", khách nước ngoài đều được nhân viên sân bay, nhân viên y tế, đại diện chính quyền địa phương, nhân viên khách sạn, hướng dẫn viên du lịch và người dân xứ chùa vàng chào đón bằng nụ cười thường trực trên môi. Ian Shore, một người trong số những du khách quốc tế đầu tiên tới đây, cho rằng "không còn gì tuyệt vời hơn khi được kẹt lại ở đảo thiên đường".

Quan sát tình hình ngày đầu tiên, tờ Financial Times cho rằng, Phuket sandbox đang được theo dõi chặt chẽ bởi các quan chức du lịch ở các quốc gia châu Á. Tờ này nhận định, Bali của Indonesia và Phú Quốc của Việt Nam là những điểm du lịch đang rất trông chờ kết quả thử nghiệm của Thái Lan.  

Theo người phát ngôn chính phủ Anucha Burapachaisri, các lượt đặt chỗ được thực hiện với 6 hãng hàng không thương mại cho thấy rằng 11.894 khách du lịch và 426 chuyến bay sẽ đến vào tháng 7 theo chương trình Phuket sandbox. 

Asian Nikkei Review cho rằng, tổng số khách du lịch và chuyến bay dự kiến trong ngày đầu tiên mở cửa cho thấy chương trình bắt đầu chậm. Số liệu từ Đại học Prince of Songkla cho thấy, tính đến ngày 29/6, 383 lượt đặt phòng đã được thực hiện thông qua chương trình Phuket sandbox cho 1.670 người. Trong số đó, 149 người đã đặt khách sạn để ở một mình.

Một số du khách từ châu Âu và Mỹ đã phải hoãn hoặc hủy chuyến do các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán không cấp giấy chứng nhận nhập cảnh kịp thời. Các cơ quan này giải thích, do Thái Lan ban hành chi tiết về chương trình quá muộn khiến họ xử lý không kịp thời gian.

Phuket bắt đầu đón 12.000 khách quốc tế - Ảnh 2.

Một trong những khách du lịch đầu tiên đến từ Abu Dhabi tại Sân bay Quốc tế Phuket. (Ảnh: AP).

Hiện Chính phủ Thái Lan đã chuẩn bị các phương án dự phòng để trì hoãn hoặc hủy bỏ Phuket sandbox nếu phát hiện 90 trường hợp nhiễm COVID-19 mỗi tuần. Việc dừng hoạt động cũng sẽ được thực hiện nếu dịch bệnh không thể kiểm soát, dẫn đến 80% giường bệnh trên đảo được sử dụng.

Trong ngày 1/7, Thái Lan ghi nhận 57 người chết do COVID-19. Theo Reuters, đây là ngày thứ hai liên tiếp nước này có số ca tử vong vì SARs-CoV-2 cao kỷ lục. Riêng Phuket ghi nhận ít ca mắc COVID-19 hơn so với phần đất liền của Thái Lan sau khi người dân trên đảo được ưu tiên tiêm vắc xin giai đoạn trước.

Y Khải

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.