Hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Thị trường vàng có khả năng chững lại

08:07 | 18/08/2019

Chia sẻ

Giá vàng tuần tới được dự báo xuất hiện các dấu hiệu suy yếu sau ba tuần liên tiếp tăng mạnh. Đa số các chuyên gia phân tích đã thận trọng hơn trong việc đưa ra nhận định.

Kết quả dự báo giá vàng tuần tới

Theo kết quả của cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News, sau 3 tuần liên tiếp tăng giá, các dấu hiệu suy yếu của vàng đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường.

Tuần trước là một khoảng thời gian đầy biến động đối với kim loại quí này khi nỗi lo suy thoái chưa từng thấy và mức lãi suất trái phiếu thấp mới đây đã khiến các nhà đầu tư chuyển hướng từ thị trường chứng khoán vào các tài sản an toàn khác. Tuy nhiên, giá vàng đã rời mức cao nhất trong 6 năm vào thứ Sáu (16/8)

Mặc dù vẫn ủng hộ giá vàng tăng, đa số các chuyên gia phân tích tại Phố Wall đã thận trọng hơn trong việc đưa ra nhận định.

Ông Jasper Lawler, giám đốc nghiên cứu thị trường tại London Capital Group, cho biết thị trường vàng đang chững lại, nhưng tình hình này sẽ không diễn ra lâu. Các ngân hàng trung ương (NHTW) đang "trên đỉnh" của việc phá giá tiền tệ và điều này sẽ tốt cho vàng.

17 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát trên Phố Wall. Tổng cộng có 10 người (59%) dự đoán giá vàng sẽ cao hơn vào tuần tới. Trong khi đó, 3 chuyên gia (18%) nhận định vàng sẽ giảm giá và 4 người còn lại (24%) đưa ra ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 1.140 người đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên phố Main. Đây là số lượng người tham gia cao nhất trong một năm. Tổng cộng có 815 phiếu (71%) bầu cho xu hướng tích cực của vàng. 168 người (15%) dự đoán vàng sẽ giảm và 156 người còn lại (14%) nhận định thị trường sẽ ổn định.

kitco_20190817

Bảng khảo sát vàng của Kitco. Nguồn: Kitco.

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Đối với nhiều nhà phân tích, động lực chính khiến vàng tăng cao hơn là lợi suất trái phiếu đang giảm và dự kiến sẽ không kết thúc sớm. 

Theo nhiều chuyên gia, các NHTW toàn cầu hiện nay đang có xu hướng giảm lãi suất sau khi thống đốc NHTW  Phần Lan, ông Olli Rehn, đưa ra triển vọng về các biện pháp nới lỏng mới từ NHTW châu Âu (ECB).

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner Report, lưu ý rằng vàng đã tăng lên mức cao mới trong nhiều năm so với đồng euro trong tuần qua. Với lãi suất trái phiếu ngày càng âm ở châu Âu và Nhật Bản thì vàng với lãi suất ở mức 0 vẫn là một lựa chọn tốt. 

Lợi suất 10 năm của Mỹ giảm trong tuần này ngay cả khi kì vọng lạm phát giảm đã khiến chi phí nắm giữ vàng tại quốc gia này rất rẻ.

Ông Adrian Day, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của của Adrian Day Asset Management, cho biết ngay khi vàng tăng mạnh trong đợt gần đây thì nhu cầu vẫn đủ để đẩy giá cao hơn trong thời gian tới.

Theo ông Day, nhiều nhà đầu tư đang cảm thấy cần thận trọng trong hoàn cảnh hiện tại khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang nới lỏng chính sách, thị trường chứng khoán đầy biến động và cuộc biểu tình ở Hồng Kông đang diễn ra. 

Ông cũng nhận định nếu các nhà giao dịch đưa một lượng vàng nhỏ vào danh mục đầu tư với mục đích bảo hiểm thì giá sẽ ít quan trọng hơn.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã từng ủng hộ vàng tăng giá trong dài hạn cũng đang trở nên thận trọng.

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC, cho biết việc vàng có thể giữ mức hỗ trợ ban đầu trên 1,480 USD cho thấy thị trương vàng có một số sức mạnh tiềm ẩn.

Trong khi đó, Mark Leibovit, nhà xuất bản của VR Metal/Resource Letter, nói rằng ông đang chờ đợi dấu hiệu suy yếu của vàng.

Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cũng đang ủng hộ ý kiến vàng giảm giá trong tuần tới.

Theo ông Colin Cieszynski, giám đốc phân tích thị trường tại SIA Wealth Management, giá vàng sẽ xuống thấp trong thời gian tới. Tuy nhiên, về lâu dài, ông vẫn lạc quan vì các chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng.

Ông Cieszynski cho rằng thị trường vàng đã có những tiến triển tốt nhưng đà tăng đã chậm lại. Tuy nhiên, rất nhiều diễn biến tiêu cực xung quanh đường cong lợi suất và cuộc chiến thương mại đang trở thành động lực cho vàng và kim loại quí này có thể sẽ cần một tác động mới để bứt phá lên mức cao hơn, theo Kitco.

Dương Dương