|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Tâm lý giảm giá xuất hiện trên thị trường

22:57 | 31/10/2021
Chia sẻ
Với việc giá vàng một lần nữa thất bại trong việc phá vỡ mốc 1.800 USD, thị trường đã xuất hiện cái nhìn tiêu cực về triển vọng kim loại quý này vào tuần tới
Dự báo giá vàng tuần tới: Tâm lý giảm giá xuất hiện trên thị trường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Kết quả dự báo giá vàng

Theo khảo sát hàng tuần của Kitco, với việc giá vàng một lần nữa không đạt mốc 1.800 USD, thị trường đã xuất hiện cái nhìn tiêu cực về triển vọng kim loại quý này vào tuần tới

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex giao dịch cuối cùng ở mức 1.778 USD/ounce, giảm 1% so với tuần trước. Tỷ giá USD cao hơn đã làm tăng áp lực bán đối với vàng, đặc biệt là khi giá vàng đạt mức cao 1.806 USD/ounce hồi đầu tuần.

Tuần này, 13 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco, trong đó 53,8% dự đoán giá vàng giảm, 15,4% có nhận định ngược lại và 30,8% cho rằng thị trường vàng bình ổn.

Trong khi đó, 745 nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main. Tổng cộng 60,5% tỏ ra lạc quan về giá vàng thế giới, 22,5% cho biết kim loại quý này giảm giá và 17% có ý kiến trung lập.

Dự báo giá vàng tuần tới: Tâm lý giảm giá xuất hiện trên thị trường - Ảnh 2.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco. (Ảnh: Kitco).

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex, Marc Chandler, nằm trong số những chuyên gia nhận xét giá vàng đi xuống trong thời gian tới trong bối cảnh các ngân hàng trung ương dần thắt chặt chính sách tiền tệ và điều chỉnh đường cong lợi suất.

Theo Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường của SIA Wealth Management, đồng bạc xanh sẽ được hỗ trợ trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ từ bỏ quan điểm ôn hòa khi áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng. Do đó thị trường vàng có thể gặp nhiều trở ngại.

Ở một diễn biến khác, một số nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ vẫn bị mắc kẹt cho đến khi có thể phá vỡ mức kháng cự 1.800 USD/ounce.

Chuyên gia phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco News nhận định biểu đồ kỹ thuật giá vàng vẫn nằm trong xu hướng tăng hàng ngày, nhưng động thái bán tháo vàng vào cuối tuần đã ảnh hưởng tiêu cực đến kim loại quý này.

Darin Newsom, Giám đốc Darin Newsom Analysis, khẳng định giá vàng cần giữ mục tiêu 1.760 USD/ounce trong ngắn hạn trước khi phục hồi.

Adrian Day, Giám đốc Adrian Day Asset Management, lưu ý rằng tình hình lạm phát vẫn là động lực chính của vàng trong tương lai.

Theo ông Day, nhu cầu đối với vàng đang đi xuống vì cổ phiếu, bất động sản và trái phiếu, bitcoin tiếp tục tăng giá. Tuy nhiên, thị trường cần nhận ra rằng lạm phát sẽ dai dẳng hơn dự đoán trước đó và tình trạnggiá tiêu dùng cao hơn là do dư thừa tiền tệ chứ không phải  tác động của vấn đề chuỗi cung ứng. 

Ngoài ra, thị trường vẫn còn đối mặt nhiều nguy cơ bao gồm nền kinh tế tăng trưởng chậm và những bất ổn ở Washington với một cuộc khủng hoảng nợ đang chờ được xử lý.

Dương Dương