Hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Tâm lý giảm giá chiếm đa số

14:20 | 19/09/2021

Chia sẻ

Lợi suất trái phiếu tăng cùng với xu hướng mạnh lên của đồng USD đã làm giảm sức hút của thị trường vàng đối với các nhà đầu tư, đẩy giá vàng đi xuống trên thị trường quốc tế.
Dự báo giá vàng tuần tới: Tâm lý giảm giá chiếm đa số - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Kết quả dự báo giá vàng

Theo kết quả mới nhất của cuộc khảo sát Kitco News, lợi suất trái phiếu tăng cùng với xu hướng mạnh lên của đồng USD đã làm giảm sức hút của thị trường vàng đối với các nhà đầu tư, khiến nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng khó cải thiện trong tuần tới.

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát giá kim loại quý này, trong đó tâm lý tiêu cực và trung lập chiếm đa số. Cụ thể, 14 người dự báo giá vàng thế giới sẽ giảm hoặc bình ổn với tỷ lệ chia đều cho mỗi bên (47%). Chỉ có duy nhất một chuyên gia (7%) tỏ ra lạc quan về thị trường vàng.

Trong khi đó, 757 nhà đầu tư nhở lẻ đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main. Trong số này, 339 người (45%) cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 294 người (39%) có ý kiến ngược lại và 124 nhà đầu tư (16%) cho rằng giá vàng tuần tới đi ngang.

Sự thay đổi tâm lý trên thị trường vàng diễn ra khi giá giảm hơn 2% trong tuần này. Giá vàng giao tháng 12 giao dịch lần cuối ở 1.752,30 USD/ounce. Kim loại quý này đã bị bán tháo mạnh vào thứ Năm (16/9) sau khi Mỹ công bố dữ liệu kinh tế mạnh hơn dự kiến.

Dự báo giá vàng tuần tới: Tâm lý giảm giá chiếm đa số - Ảnh 2.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco. (Ảnh: Kitco).

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Sean Lusk, Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, nhận định giá vàng sẽ tiếp tục bị kìm hãm vì niềm tin của thị trường đang đi xuống. 

Về dài hạn, ông Lusk vẫn lạc quan về vàng vì mức nợ của Mỹ đang tăng ngoài tầm kiểm soát, nhưng trong ngắn hạn, áp lực bán ra vẫn rất lớn.

Chuyên gia này cũng lưu ý giá vàng cần trở lại trên mức 1.830 USD/ounce trước khi bắt đầu thu hút sự quan tâm trở lại của giới giao dịch. Bên cạnh lợi suất trái phiếu cao hơn và đồng bạc xanh có xu hướng tích cực, kim loại quý này phải cạnh tranh với mức định giá kỷ lục trên thị trường chứng khoán. Do đó, vàng chỉ có cơ hội cải thiện sức mạnh khi thị trường chứng khoán gặp bất lợi.

Bên cạnh đó, theo quan điểm của nhiều chuyên gia phân tích, thị trường vàng sẽ đối mặt với một số trở ngại trong tuần tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ. Hiện tại, đang xuất hiện ngày càng nhiều bất ổn xung quanh chính sách của cơ quan này khi một số nhà kinh tế lưu ý rằng dữ liệu thống kê gần đây có thể thúc đẩy Fed đưa ra kế hoạch giảm chương trình mua trái phiếu.

Tuy nhiên, một bộ phận các chuyên gia về vàng dự đoán kim loại quý này có thể phục hồi nếu Fed trì hoãn chính sách thắt chặt tiền tệ.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho rằng giá vàng sẽ đi xuống trong nửa đầu tuần tới, với ngưỡng kháng cự 1.780 USD, sau đó xu hướng mua vàng có thể trở lại khi cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) kết thúc.

Colin Cieszynski, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cũng đồng quan điểm với việc vàng có thể tăng giá vào tuần tới nếu Fed kéo dài thời hạn bắt đầu cắt giảm chương trình hỗ trợ tài chính.

Adrian Day, Giám đốc của Adrian Day Asset Management, là người duy nhất đưa ra dự báo lạc quan về giá vàng trong thời gian tới.

Lý do được ông Day đưa ra đó là vàng đang bị bán ra quá mức và kim loại quý này dự kiến sẽ phục hồi sau khi sụt giảm bất thường trong vài ngày qua.

Dương Dương