|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Phụ thuộc vào kế hoạch chính sách của Fed và các dữ liệu kinh tế

10:15 | 09/01/2022
Chia sẻ
Xu hướng giá vàng trong thời gian tới chưa rõ ràng và phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách từ các ngân hàng trung ương cũng như tình hình nền kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn.
Dự báo giá vàng tuần tới: Phụ thuộc vào kế hoạch chính sách của Fed và các dữ liệu kinh tế - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Tình hình giá vàng tuần qua

Theo Kitco, giá vàng tuần này đã chứng kiến sự sụt giảm hơn 35 USD sau khi biên bản cuộc họp tháng 12/2021 của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ có thể được thúc đẩy sớm hơn dự kiến.

Cụ thể, các nhà hoạch định chính sách tham gia cuộc họp đã chỉ ra thị trường lao động đang phục hồi và lạm phát leo thang là điều kiện để tăng lãi suất và bắt đầu giảm lượng tài sản nắm giữ của Ngân hàng trung ương.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia phân tích nhận định quan điểm này có thể đã bị lỗi thời khi xem xét tới sự gia tăng các trường hợp nhiễm biến thể COVID-19 Omicron trong tháng 12/2021 và đầu năm nay.

Theo Bart Melek, Giám đốc chiến lược toàn cầu của TD Securities, đã có dấu hiệu cho thấy Omicron tác động đến thị trường việc làm. Biên chế phi nông nghiệp của Mỹ chỉ tăng 199.000 trong tháng 12 năm ngoái, thấp hơn nhiều so với ước tính trước đó là 400.000 mặc dù tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,9%.

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Ông Melek cũng lưu ý giá vàng có khả năng phục hồi nhẹ trong quý I năm 2022 với mức tăng thêm từ 40 đến 50 USD, nhưng sau đó kim loại quý này có thể trượt giá xuống thấp hơn.

Giám đốc chiến lược thị trường Phillip Streible của Blue Line Futures cho rằng vàng sẽ phục hồi sau đợt bán tháo mới đây trên thị trường và đó sẽ là thời điểm thích hợp để mua vào kim loại quý này. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa tìm thấy yếu tố xúc tác đủ mạnh để thúc đẩy giá vàng bật tăng.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho biết thị trường vàng đã có một tuần tồi tệ, nhưng xu hướng khó có thể được cải thiện khi xem xét đến việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm từ tăng từ 1,53% lên 1,75%.

Ông Moya nhận xét mức 1.770 USD/ounce là điểm hỗ trợ tốt cho vàng trong tuần tới. Cuối tuần này, giá vàng giao tháng 2 được giao dịch ở mức 1.796,90 USD, tăng 0,43% trong ngày.

Trong khi đó, Everett Millman, chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, cho rằng các động lực dài hạn vẫn đang hỗ trợ giá vàng cao hơn. Ông Millman nhận định ngay cả khi lãi suất tăng, lạm phát cao vẫn có nghĩa lãi suất thực là âm và điều đó là điểm tích cực đối với vàng. Ngoài ra, trong hai chu kỳ nâng lãi suất gần đây nhất, thị trường vàng đã hoạt động rất tốt vào thời điểm lãi suất bắt đầu tăng, do đó động thái này có thể được tái hiện khi Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay và giá vàng nhiều khả năng đạt được mốc 1.900 USD.

Một số dữ liệu kinh tế ảnh hưởng đến giá vàng tuần tới

Tuần tới, một trong những bản báo cáo vĩ mô cần chú ý sẽ là tình hình lạm phát mới nhất của Mỹ, dự kiến được công bố vào thứ Tư (12/1). Các nhà kinh tế dự đoán rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng năm sẽ tăng lên 7% hàng năm vào tháng 12/2021.

Nhà kinh tế quốc tế James Knightley của ING phát biểu rằng các số liệu thống kê của tuần tới đều ủng hộ khả năng CPI bứt phá trên 7% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh chóng tiến tới mức cao nhất trong 40 năm. Nếu trường hợp này xảy ra, áp lực đối với Fed trong việc thay đổi chính sách sẽ gia tăng.

Ngoài ra, báo cáo PPI và dữ liệu thất nghiệp cùng với doanh số bán lẻ Mỹ cũng được công bố lần lượt vào thứ Năm (13/1) và thứ Sáu (14/1) cũng là những yếu tố có thể gây biến động đối với giá vàng.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng hướng sự chú ý đến phiên điều trần vào giữa tuần của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Ủy ban Thượng viện Mỹ về các vấn đề liên quan đến ngân hàng, nhà ở và đô thị.

Dương Dương