|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Đa số ủng hộ quan điểm tăng giá vàng

15:13 | 24/10/2021
Chia sẻ
Những lo ngại về lạm phát gia tăng đang tạo ra một số tâm lý tăng giá vàng đáng kể trên thị trường, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định kim loại quý này chưa thể phá vỡ mốc 1.803 USD.
Dự báo giá vàng tuần tới: Đa số ủng hộ quan điểm tăng giá vàng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Kết quả dự báo giá vàng

Nguy cơ lạm phát gia tăng đang tạo ra một số tâm lý tăng giá vàng đáng kể trên thị trường ngay cả khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cố gắng xoa dịu những lo ngại về tình hình giá cả leo thang.

Đầu phiên giao dịch thứ Sáu (22/10), giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 6 tuần, ngay sau đó ông Powel đã khẳng định lại lập trường về việc ngân hàng trung ương Mỹ giữ nguyên kế hoạch giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng. Chủ tịch Fed hy vọng quá trình thu hẹp chương trình kích thích tài chính sẽ được hoàn thành vào giữa năm 2022.

Tuy nhiên, ông Powel lưu ý rằng vẫn còn nhiều rủi ro liên quan đến chuỗi cung ứng có thể khiến áp lực lạm phát tăng cao cho đến năm sau.

Trước những bình luận của ông Powell, các nhà phân tích tỏ ra lạc quan về giá vàng, trong đó nhiều người dự đoán kim loại quý này có thể đạt mức 1.830 USD/ounce.

Kết thúc tuần, giá vàng giao tháng 12 giao dịch ở mức 1.797,30 USD/ounce, tăng 1,63% so với tuần trước.

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco News. Trong số đó, có tới 13 người (87%) nhận định giá vàng tuần tới sẽ tăng và hai chuyên gia còn (13%) đưa ra quan điểm trung lập.

Trong khi đó, tổng cộng 598 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main. Tổng cộng, 360 người (60%) dự đoán vàng tăng giá, 134 người khác (22%) có ý kiến ngược lại, trong khi 104 người (17%) cho rằng thị trường vàng bình ổn.

Dự báo giá vàng tuần tới: Đa số ủng hộ quan điểm tăng giá vàng - Ảnh 2.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco. (Ảnh: Kitco).

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, hy vọng vàng sẽ nhận được nhiều động lực trong môi trường lạm phát gia tăng hiện nay.

Giải thích cho quan điểm của mình, ông Cieszynski nhận định các ngân hàng trung ương bắt đầu tập trung về tình trạng lạm phát hiện nay và bắt đầu cắt giảm các chương trình kích thích, nhưng kế hoạch này có thể mất vài tháng để hoàn thiện nên vàng vẫn được hưởng lợi trong ngắn hạn.

Mặc dù một số nhà phân tích đang lạc quan về vàng, nhưng họ không thấy thị trường thu hút vốn lớn cho đến khi ngưỡng kháng cự 1.835 USD bị phá vỡ.

Ông Ole Hansen nhận xét giá vàng tuần tới sẽ có xu hướng tích cực, nhưng vẫn tỏ ra thất vọng vì hiệu suất mờ nhạt của vàng cho đến thời điểm này trong năm nay.

Theo David Madden, Chuyên gia phân tích thị trường tại Equiti Capital, đợt phục hồi của vàng vào cuối tuần có thể thúc đẩy giá kim loại quý này trở lại mức 1.830 USD, nhưng không mong đợi mức giá này sẽ bị phá vỡ.

Ông Madden lưu ý rằng chiều hướng tăng mạnh kể từ tháng 5 của đồng USD đã là một trở ngại lớn đối với vàng và động thái này sẽ khó thay đổi trong thời gian tới vì kỳ vọng Fed thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ hỗ trợ đồng bạc xanh.

Darin Newsom, Giám đốc của Darin Newsom Analytics, cho rằng giá vàng có khả năng lên cao hơn trong tuần tới. Tuy nhiên xu hướng này phụ thuộc nhiều vào đồng USD và nếu USD Index giữ vững ở mức 93,50 thì sức mạnh đồng bạc xanh sẽ được đảm bảo.

Dương Dương