|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin bị bán tháo sẽ thúc đẩy giá vàng tăng?

07:10 | 10/06/2021
Chia sẻ
Một bài phân tích trên Cointelegraph cho rằng, việc bitcoin bị bán tháo có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giá vàng tăng trong tương lai.

Theo Cointelegraph, với nhiều người, tháng 5 là thời gian thử nghiệm đối với các loại tiền điện tử như bitcoin (BTC). Tài sản kỹ thuật số hàng đầu đã chao đảo sau khi tăng lên gần 65.000 USD vào giữa tháng 4 do tâm lý chốt lời giữa các nhà giao dịch. 

Sau đó, Elon Musk đã "đẩy nhanh" đợt bán tháo bằng cách đảo ngược tuyên bố trước đó, rút lại quyết định chấp nhận bitcoin như một khoản thanh toán cho ô tô điện của Tesla. 

Đến cuối tháng 5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã khẳng định cấm việc đào bitcoin cũng như không cho phép các tổ chức tài chính của nước này sử dụng tiền ảo để thanh toán.

Nhiều đòn giáng mạnh hơn vào lĩnh vực tiền điện tử đến từ các cơ quan thuế và tiền tệ của Mỹ, bao gồm cả Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell. Ông khẳng định rằng cần có thêm các quy định và chính phủ đang làm việc nghiêm túc để sớm công bố các quy định mới.

Bitcoin rớt giá, thị trường vàng sôi động

Tất cả những động thái đó đã góp phần khiến thị trường tiền điện tử bốc hơi hơn 500 tỷ USD chỉ trong tháng 5/2021. Là tài sản kỹ thuật số nổi bật nhất, bitcoin cũng phải chịu áp lực giảm giá mạnh tới 35,50% trong tháng.

Trong khi đó, theo dữ liệu do Hội đồng vàng thế giới (WGC) cung cấp thì các quỹ giao dịch ETF vàng (trao đổi vàng vật chất) đã ghi nhận những tháng mạnh nhất của nó cũng trong tháng 5/2021 (tính từ tháng 9/2020). 

Các quỹ trên toàn cầu đã thu hút tổng cộng tới 3,4 tỷ USD – mặc dù vẫn thấp hơn mức 4,8 tỷ USD hồi tháng 9 năm ngoái.

Bitcoin bị bán tháo sẽ thúc đẩy giá vàng tăng? - Ảnh 1.

Giá bitcoin biến động mạnh vào tháng 5. (Nguồn: BTCUSD on TradingView)

Cụ thể, các quỹ ETF vàng có trụ sở tại Mỹ đã thống kê dòng tiền trị giá tới 2,1 tỷ USD. Các quỹ ETF vàng châu Âu đã báo cáo số tiền gửi trị giá 1,6 tỷ USD. Tuy nhiên, các quỹ châu Á theo dõi giá kim loại quý này ghi nhận dòng tiền chỉ đạt khoảng 300 triệu USD. 

Nhu cầu mạnh mẽ đối với ETF vàng cũng góp phần làm tăng giá giao ngay. Kết quả là, tỷ giá XAU/USD đã tăng 7,6% trong tháng 5 lên 1.912,785 USD/ounce.

Tương quan tiêu cực về thị trường bitcoin và vàng

Các động thái trái ngược trong thị trường bitcoin và vàng cho thấy mối tương quan tiêu cực ngắn hạn đang hình thành giữa chúng. Ngoài ra, những nhà đầu tư kỳ cựu Phố Wall là Nick Colas và Jessica Rabe cũng đã viết trong báo cáo DataTrek Research của họ rằng việc bán tháo tiền ảo có thể đã thúc đẩy các nhà đầu tư tổ chức quan tâm nhiều hơn với vàng.

Hai nhà chiến lược thị trường dự đoán bitcoin là một giải pháp thay thế rủi ro hơn vàng. Trong khi đó, họ cũng lưu ý rằng, rõ ràng là giá trị của vàng đã và đang không bị giảm tới một nửa chỉ trong 5 tuần vì các dòng tweet của Elon Musk. 

Dĩ nhiên, vàng cũng không phản ứng trước các thông tin thắt chặt quy định của những nhà hoạch định chính sách.

"Vàng so với tiền ảo là một khoản đầu tư không có kịch tính. Do đó, chúng tôi tiếp tục đề xuất đầu tư vào vàng, từ khoảng 3-5% cho các danh mục đầu tư của bạn", báo cáo viết.

Bitcoin phần lớn là một cuộc đặt cược đầu cơ dành cho các nhà đầu tư giàu có và nhỏ lẻ đang tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Thế nhưng, nguồn cung cố định của bitcoin cũng được hưởng lợi từ lo ngại lạm phát gia tăng, tương tự như vàng. 

Các công ty bao gồm Tesla, Ruffer Investments, Square và MicroStrategy đã thêm bitcoin vào bảng cân đối kế toán bằng tiền mặt của họ. Họ làm như vậy để bù đắp rủi ro lạm phát do các chính sách mở rộng chưa từng có của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bao gồm lãi suất gần bằng 0 và chương trình mua tài sản hàng tháng trị giá 120 tỷ USD.

Các khoản đầu tư lớn từ tổ chức, doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến giá bitcoin tăng gấp đôi trong quý đầu năm 2021. Bitcoin sau đó đã tiếp tục tăng giá cao hơn nữa, lên khoảng 65.000 USD vào giữa tháng 4 do sự gia tăng đặt cược đòn bẩy dựa trên khoản nợ và dòng tiền của các nhà giao dịch bán lẻ mới vào thị trường.

Mặt khác, các quỹ ETF vàng đã báo cáo dòng tiền dự phòng trong 6 tháng cho đến tháng 5/2021. Các nhà phân tích của JPMorgan vào tháng 1/2021 cho biết các quỹ ETF vàng đã mất khoảng 7 tỷ USD trong cùng kỳ. 

Việc thiếu vốn rót vào các quỹ kim loại quý cũng làm giảm lượng đặt mua giao ngay; XAU/USD đóng cửa quý đầu tiên năm 2021 với thực trạng giảm 10,14% so với lợi nhuận 100% của bitcoin.

Cũng trong tháng 5, một báo cáo khác của JPMorgan cho rằng các nhà đầu tư tổ chức lớn đã đảm bảo lợi nhuận của họ bằng cách từ bỏ bitcoin, chuyển sang tìm kiếm cơ hội với tài sản vàng. Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết: "Bức tranh dòng chảy bitcoin tiếp tục xấu đi và chỉ ra rằng các nhà đầu tư tổ chức tiếp tục rút lui".

Các tuyên bố cũng xuất hiện khi Ruffer Investments, một quỹ có trụ sở tại Vương quốc Anh quản lý khoảng 33,95 tỷ USD cho các cá nhân giàu có và tổ chức từ thiện thông báo hôm 8/6 rằng họ đã bán tất cả bitcoin sở hữu và thu về 1,56 tỷ USD lợi nhuận. 

Ông Duncan MacInnes, giám đốc đầu tư tại Ruffer nói với Financial Times rằng họ đã chuyển tiền vào vàng, các loại chứng khoán hàng hóa và trái phiếu điều chỉnh theo lạm phát.

Thu Phương

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.