|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Đa số chuyên gia và nhà đầu tư có quan điểm tích cực về giá vàng

14:24 | 10/04/2022
Chia sẻ
Tâm lý trên thị trường đang rất lạc quan khi giá vàng tiếp tục được củng cố mặc dù phải đối mặt với nhiều tin tức bất lợi trong thời gian qua.

 Ảnh minh họa: Reuters

Kết quả dự báo giá vàng

Theo Kitco, tâm lý trên thị trường đang rất lạc quan khi giá vàng  tiếp tục được củng cố mặc dù phải đối mặt với lợi suất trái phiếu tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ đến hết năm 2022.

Tuần này, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số đó, 10 chuyên gia (63%) dự đoán giá vàng thế giới tăng vào tuần tới và những nhà phân tích còn lại đưa ra quan điểm trung lập về thị trường kim loại quý này.

Trong khi đó, cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main thu hút 842 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia. Tổng cộng 478 nhà đầu tư (57%) nhận định giá vàng tuần tới sẽ đi lên, 198 người (23%) có ý kiến ngược lại và 166 người (20%) cho rằng thị trường vàng bình ổn.

Triển vọng tăng giá xuất hiện khi giá vàng kết thúc tuần với mức tăng 1% so với tuần trước lên 1.946,30 USD/ounce.

 Bảng khảo sát giá vàng Kitco. (Ảnh: Kitco).

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Nhiều nhà phân tích đã ghi nhận khả năng phục hồi của vàng khi lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất trong 3 năm khi Fed đề xuất có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào hai cuộc họp tiếp theo. Ngân hàng trung ương Mỹ cũng dự kiến ​​sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán sau cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 5.

Theo Ole Hansen, Giám đốc bộ phận chiến lược hàng hóa của Saxo Bank, thị trường vàng đã duy trì sức mạnh dù gặp nhiều tin tức bất lợi, do đó kim loại quý này có khả năng tăng cao hơn.

David Madden, Nhà phân tích thị trường tại Equiti Capital, hy vọng giá vàng có thể tăng lên 1.960 USD/ounce vào tuần tới. Tuy nhiên, ông Madden không mong đợi sẽ sớm thấy sự bứt phá từ vàng. Với chuyên gia này, để giá vàng quay trở lại mức 2.000 USD/ounce sẽ phải có một sự leo thang lớn trong cuộc chiến giữa Nga với Ukraine khi mà bất ổn địa chính trị sẽ trở nên nghiêm trọng nếu Nga đe dọa nguồn cung dầu và khí đốt của châu Âu, đẩy giá cổ phiếu đi xuống và giá năng lượng tăng lên.

Ông Madden lưu ý nếu giá cổ phiếu giảm, các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng muốn nắm giữ tài sản an toàn và động thái đó sẽ khiến giá vàng quay trở lại mức cao kỷ lục.

Phillip Streible, Chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures, tin rằng vàng vẫn là một tài sản hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khi sự biến động toàn cầu đang chi phối thị trường tài chính. Mặc dù vậy, ông Streible cho biết các nhà đầu tư nên thận trọng khi giá vàng có thể đang đạt đỉnh trong phạm vi dự đoán.

 

 

Dương Dương

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?