|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá tôm nguyên liệu của Việt Nam sẽ ổn định trong quý I

10:31 | 14/02/2022
Chia sẻ
Các tập đoàn thủy sản quốc tế dự báo giá tôm thẻ chân trắng và tôm sú của Việt Nam sẽ duy trì ở mức cao trong quý I vì nguồn cung eo hẹp trước mùa thu hoạch chính.

Giá tôm thẻ chân trắng của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng dần trong một vài tháng tới vì nguồn cung trở nên eo hẹp trước khi các vụ thu hoạch chính bắt đầu, theo Undercurrent News.

Trước đó, các nhà máy chế biến đã phải thu mua tôm thẻ chân trắng với giá cao trong suốt nửa cuối năm 2021, đỉnh điểm vào những tuần cuối cùng của năm.

Dự báo giá tôm nguyên liệu của Việt Nam sẽ ổn định trong quý I - Ảnh 1.

Tập đoàn Seabina tại Việt Nam cho biết 4 tuần đầu năm 2022, giá tôm thẻ chân trắng ở Việt Nam đã hạ nhiệt vì nhu cầu ở các thị trường xuất khẩu giảm bớt và doanh nghiệp Trung Quốc e ngại về các quy định nhập khẩu nông sản thời dịch bệnh của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, bước sang tuần thứ 5 của năm 2022, giá tôm nguyên liệu đảo chiều và Seabina kỳ vọng đây sẽ là bước đà cho ngành tôm tăng tốc sau Tết Nguyên đán.

Ngay sau khi Việt Nam kết thúc kỳ nghỉ Tết, một số nhà máy, doanh nghiệp đã hoat động trở lại vào ngày 4/2.

"Các nhà máy chế biến tôm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang tăng cường tuyển dụng công nhân, mở rộng quy mô sản xuất sau khi bị gián đoạn bởi các lệnh giãn cách xã hội vào năm ngoái.

Động thái này cho thấy các doanh nghiệp đang tận dụng tốt nguồn lao động trở về từ TP HCM và các tỉnh lân cận khi làn sóng hồi hương bùng nổ trong năm 2021", đại diện Seabina nói.

Dự báo giá tôm nguyên liệu của Việt Nam sẽ ổn định trong quý I - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Getty Images).

Về phía các trang trại, nông dân đang tăng cường thả nuôi tôm vụ chính vào thời điểm sau Tết, dự kiến kéo dài đến hết tháng 2, tháng 3. 

Tôm thẻ chân trắng chủ yếu được nuôi trong các ao theo hình thức bán thâm canh, thâm canh và siêu thâm canh. Do đó, các trang trại sẽ không đẩy mạnh thu hoạch trước khi vào chính vụ.

Cũng theo đại diện Seabina, một số trang trại vẫn đang thu hoạch, nhưng chủ yếu là tôm sú. Giá tôm sú ở tuần thứ 5 của năm 2022 lại có xu hướng giảm vì nhu cầu tiêu thụ sau kỳ nghỉ lễ thấp, trong khi các nhà máy cũng mới hoạt động trở lại.

Dự báo giá tôm nguyên liệu của Việt Nam sẽ ổn định trong quý I - Ảnh 2.

Đại diện của Tập đoàn thủy sản quốc tế Siam (Canada) cũng dự báo giá tôm nguyên liệu ở Việt Nam sẽ tăng do nguồn cung eo hẹp trước khi vào vụ chính.

Song, Siam không nhận thấy xu hướng giá tôm hạ nhiệt ở thời điểm đầu năm nay như Seabina. Tuy nhiên, tập đoàn Canada vẫn lưu ý rằng bức tranh ngành tôm Việt Nam hiện tại chưa thực sự rõ nét vì nông dân và doanh nghiệp nghỉ Tết dài ngày.

Hoàng Anh

Dòng tiền tích cực, VN-Index có triển vọng lấy lại mốc 1.300?
Ông Đỗ Bảo Ngọc, nhà sáng lập nền tảng hỗ trợ đầu tư Fstock.vn cho rằng trong điều kiện thị trường tích cực thì dự báo đợt hồi phục sắp tới có thể lên đến 1.300 điểm cùng với những yếu tố đang ủng hộ, củng cố cho xu hướng tăng trong thời gian tới.