Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 9/4: Quay đầu giảm ở một số địa phương?

18:30 | 08/04/2021

Chia sẻ

Giá heo hơi hôm nay 8/4 giảm nhẹ ở một số tỉnh miền Nam. Hiện nay, công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi tại huyện Thanh Chương (Nghệ An) đang gặp nhiều bất cập, khiến dịch bệnh bùng phát mạnh trên địa bàn.

Giá heo hơi hôm nay cao nhất là 77.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc không xuất hiện điều chỉnh mới. Các địa phương giao dịch ổn định trong khoảng từ 74.000 đến 76.000 đồng/kg. Trong đó, mức giá thấp nhất có mặt tại các tỉnh Bắc Giang, Lào Cai, Thái Bình, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi đồng loạt đi ngang trong hôm nay. Hiện tại, hai tỉnh Nghệ An và Thừa Thiên Huế lần lượt ghi nhận ngưỡng cao và thấp nhất khu vực là 76.000 đồng/kg và 73.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi miền Nam giảm nhẹ so với hôm qua. Trong đó, tỉnh Đồng Nai giảm 1.000 đồng/kg xuống mức 73.000 đồng/kg. Tương tự, tỉnh Long An điều chỉnh về mốc 76.000 đồng/kg sau khi giảm 1.000 đồng/kg trong hôm nay.

Dự báo giá heo hơi ngày 9/4: Quay đầu giảm ở một số địa phương? - Ảnh 1.

Ảnh: Pork Checkoff

Khó khăn trong công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi

Huyện Thanh Chương là địa phương có đàn heo lớn nhất tỉnh Nghệ An với khoảng 110 nghìn con. Do vậy, vấn đề “nóng” nhất hiện nay là phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân, giảm chi phí ngân sách cho địa phương.

Từ khi dịch tái bùng phát đến nay, huyện đã đề nghị tỉnh cấp hàng nghìn lít hóa chất khử trùng, cấp phát cho các xã phun tiêu độc khử trùng. Các xã có dịch sử dụng ngân sách dự phòng để mua thêm vật tư, dụng cụ..., phục vụ công tác tiêu hủy heo, phòng chống dịch.

Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là ý thức của một bộ phận người dân trong công tác phòng dịch còn kém, thường qua lại trong vùng có dịch hay có những trường hợp vứt xác heo chết ra sông suối, từ đó mầm bệnh lây lan rộng.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi các địa phương không còn đội ngũ thú y cấp xã, lực lượng thú y cấp huyện mỏng, không thể đáp ứng nổi trong điều kiện bệnh dịch bùng phát mạnh trên địa bàn huyện như hiện nay, báo Nghệ An đưa tin.

Thảo Vy